เริ่มแล้ว " วิถีถิ่น วิถีไทย ใส่ใจตาลโตนด " สรรคบุรี ชัยนาท ...

ที่อาคารเอนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท / เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2566  นายศรณ์จักร์ชัย ชูวาพิทักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานเปิดงาน " วิถีถิ่น วิถีไทย ใส่ใจตาลโตนด จังหวัดชัยนาท " ครั้งที่ 1 พร้อมด้วยส่วนราชการประจังหวัด อำเภอสรรคบุรี องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน เข้าร่วมพิธีเปิด โดยมี นายยุทธนา แรกขึ้น นายอำเภอสรรคบุรี กล่าวรายงาน​

นางประวงษ์ กานนท์รังสี ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า.. ต้นตาลโตนดมีความสำคัญต่อวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของชาวตำบลห้วยกรด เป็นเอกลักษณ์และนำมาซึ่งวัฒนธรรมของท้องถิ่น เช่น อาหารพื้นถิ่น เครื่องใช้พื้นบ้าน นำมาซึ่งรายได้ของชาวตำบลห้วยกรด จึงเห็นควรจัดกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์ตาลโตนด อนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านอาหารพื้นถิ่น อีกทั้งประชาสัมพันธ์ของดีตำบลห้วยกรด และของดีอำเภอสรรคบุรีให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น 


ตาลโตนด สร้างประโยชน์ให้แก่เกษตรกรชาวตำบลห้วยกรด และตำบลห้วยกรดพัฒนา   ช่วยสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกร​ เช่น อาชีพทำน้ำตาลโตนด เคี่ยวน้ำตาลทำน้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลสด หรือจำหน่ายอาหารจากตาล เช่น แกงหัวตาล ยำหัวตาล ลอนตาลสด จาวตาลเชื่อม ขนมตาล ฯลฯ 


งาน " วิถีถิ่น วิถีไทย ใส่ใจตาลโตนด " ครั้งที่ 1 จัดขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ -​ ประชาสัมพันธ์ ของดีตำบลห้วยกรดอำเภอสรรคบุรี ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไป กำหนดการจัดงาน 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 – 25 มิถุนายน 2566 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี 

ภายในงานมีกิจกรรมประกอบด้วย พิธีบวงสรวงดวงวิญญาณขุนสรรค์ พิธีเปิดงาน การแสดงทางศิลปะ วัฒนธรรม และการประกวด " สาวงามวัยใส ใส่ใจตาลโตนด " ในบริเวณงานมีการเปิดบูธจำหน่ายสินค้าเกษตร สินค้าโอ ท็อป สินค้าพื้นถิ่น อาหาร เครื่องใช้ อีกด้วย ...

ว่าที่รต.พะลาท คำ​หอม : ภาพ -​ ข่าว ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’