“ กองทัพเรือ ” สนับสนุนเรือผลักดันน้ำ ช่วยเร่งระบายน้ำแม่น้ำนครนายก ...

ที่ อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ / เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2566 พลเรือโท พาสุกรี วิลัยรักษ์ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ เป็นประธานปล่อยขบวนรถลำเลียงเรือผลักดันน้ำ พร้อมกำลังพลเพื่อไปปฏิบัติภารกิจผลักดันน้ำในพื้นที่อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก
ตามที่ จังหวัดนครนายก ได้ทำหนังสือขอรับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ พร้อมกำลังพล อุปกรณ์และยุทโธปกรณ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ลงสู่แม่น้ำบางปะกง ในพื้นที่อำเภอองครักษ์ จำนวน 2 จุด ได้แก่.. บริเวณสะพานโยทะกา ตำบลบางสมบูรณ์ และบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำนครนายก ตำบลทรายมูล จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครนายก ช่วงวันที่ 27-29 กันยายน 2566 ทำให้มีปริมาณน้ำในลำคลองสายต่างๆไหลสะสมลงสู่แม่น้ำนครนายกในปริมาณมาก ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งและขังระบายไม่ทันในพื้นที่ลุ่มต่ำ ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ประกอบกับ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศในช่วงวันที่ 6-8 ตุลาคม 2566 ร่องมรสุมพาดผ่าน ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมด้านตะวันตกของประเทศไทย         

ในขณะที่ มรสุมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ อีกทั้งยังคงมีปริมาณน้ำท่วมขังในพื้นที่เป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกไปลงแม่น้ำบางปะกงให้ทันท่วงที ด้วยเหตุนี้จังหวัดนครนายกจึงได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติ/เหตุการณ์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน กรณีอุทกภัย 


ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ ได้สั่งการให้ กรมอู่ทหารเรือ จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำในพื้นที่จังหวัดนครนายก โดยจัดเรือผลักดันน้ำ จำนวน 40 ลำ พร้อมกำลังพล อุปกรณ์ และยุทโธปกรณ์ จากอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ สนับสนุนการปฏิบัติภารกิจตามที่จังหวัดนครนายกร้องขอ โดยจะทำการติดตั้งเรือผลักดันน้ำทั้ง 2 จุด จำนวนจุดละ 20 ลำ และจะทำการเดินเครื่องผลักดันน้ำทันทีเมื่อติดตั้งเสร็จ  เพื่อเร่งบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน อ.องครักษ์ จ.นครนายก ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...