3 ผลงานร่วมวิจัย ซินโครตรอน-ไลอ้อน คว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์จากเจนีวา ...

3 ผลงานวิจัย ร่วมระหว่าง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) และ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ได้แก่ โลชั่นมามาคาระ, เจลอาบน้ำ และ เจลล้างหน้าโชกุบุสซึ สกิน โซลูชั่น และ ยาสีฟันซอลส์ คิง เฮิร์บ คว้ารางวัลจากงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ โดยได้รับ 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทอง และรางวัลพิเศษ Special prize รวมทั้งหมด 4 รางวัล

สวิตเซอร์แลนด์ - ดร.ศิริวรรณ ณะวงษ์ นักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน กล่าวว่า.. นายชูชีพ อภิรักษ์ ผู้จัดการส่วนวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ และคณะจาก บริษัท ไลอ้อน พร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน คือ ดร.ศิริวรรณ ณะวงษ์ และ ดร.นิชาดา เจียรนัยกูร ได้ร่วมจัดแสดงและนำเสนอผลงานที่ร่วมพัฒนาระหว่างสถาบันฯ และบริษัทไลอ้อน ภายในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติเจนีวา ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 26-30 เมษายน 2566 ณ สวิตเซอร์แลนด์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์โลชั่นมามาคาระที่ใช้แสงซินโครตรอนตรวจวิเคราะห์โครงสร้างและคุณภาพของโลชั่น ผลิตภัณฑ์เจลอาบน้ำและเจลล้างหน้าโชกุบุสซึ สกิน โซลูชั่น ที่มีส่วนผสมของเมล็ดมะไฟจีน ซึ่งศึกษาโครงสร้างโมเลกุลด้วยแสงซินโครตรอน และ ยาสีฟันซอลส์ คิง เฮิร์บ ซึ่งผสมสารสกัดจากใบโมโรเฮยะที่มีสมบัติเป็นพรีไอติก โดยใช้แสงซินโครตรอนศึกษาการส่งเสริมจุลินทรีย์ที่ดีและควบคุมจุลินทรีย์ไม่ดีภายในช่องปาก ภายในงานมี 1,468 ผลงานจากทั่วโลกเข้าร่วมแสดงและประกวดผลงาน ซึ่งมีผลงานจากประเทศไทยกว่า 200 ผลงาน

นายชูชีพ อภิรักษ์ กล่าวว่า.. ผลงานทั้งสามได้รับรางวัลดังนี้ ผลิตภัณฑ์โลชั่นมามาคาระ ส่งประกวดในชื่อ Mama Kara Baby Lotion: Skin Barrier Technology for Holistically Skin Care ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ผลิตภัณฑ์เจลอาบน้ำและเจลล้างหน้าโชกุบุสซึ สกิน โซลูชั่น ส่งประกวดในชื่อ Skin Microbiome Functionalized by Combination of Upcycling Local Domestic Plants in " Skin Solution Series Products " ได้รางวัลเหรียญเงิน และ ยาสีฟันซอลส์ คิง เฮิร์บ ส่งประกวดในชื่อ Advanced prebiotic herb from sustainable approach for oral microbiome in Concentrated Herbal Toothpaste. ได้รางวัลเหรียญเงิน และรางวัล Special prize โดยได้คะแนนโหวตจากกลุ่มผู้จัดแสดงผลงานประเทศเวียดนาม
“ ผลงานทั้งสามได้รับคัดเลือกจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อเข้าประกวดในกลุ่มนวัตกรรม โดย ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการ วช. ได้เข้าร่วมงานประกวดและเยี่ยมชมผลงานของสถาบันฯ และ ไลอ้อน ที่บูธจัดแสดงนิทรรศการด้วย ” นายชูชีพ อภิรักษ์ กล่าว ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...