กรมศุลกากร จับกุม ' ชายชาวเนปาล ' ซุก '' ยางกัญชา " ในกระเป๋าสัมภาระเข้าไทย น้ำหนัก 5.6 กิโลกรัม มูลค่า 560,000 บาท ...

ที่สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ / วันนี้ (9 กุมภาพันธ์ 2566 ) กรมศุลกากร จับกุมชายชาวเนปาล ซุกยางกัญชาในกระเป๋าสัมภาระ 5.6 กิโลกรัม มูลค่า 560,000 บาท                  

นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ รองอธิบดีกรมศุลกากร รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการพัฒนา และบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า.. ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายเดินหน้าปราบปรามยาเสพติดทั้งการผลิต การนำเข้า การนำผ่าน  และการลักลอบจำหน่าย โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวด ด้านกระทรวงการคลังโดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง จึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง เพิ่มความเข้มงวดและเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาและออกนอกราชอาณาจักรทุกเส้นทาง ซึ่งกรมศุลกากร ขานรับนโยบายดังกล่าว และเพิ่มความเข้มงวดในการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรอย่างต่อเนื่อง


โดยเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 เวลาประมาณ 18.45 น. เจ้าหน้าที่ศุลกากร สำนักงานตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสืบสวนและปราบปรามได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้   หลักบริหารความเสี่ยง และทำการตรวจค้น ชายสัญชาติเนปาล เดินทางมาจากท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวัน กรุงกาฐมาณฑุ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ถึงปลายทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ประเทศไทย เวลาประมาณ 17.30 น. ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 เนื่องจากมีข้อมูลการเดินทางจากประเทศต้นทางที่มีความเสี่ยง เมื่อพบผู้โดยสารขณะเดินผ่านเข้าช่องตรวจศุลกากรไม่มีสิ่งของต้องสำแดง (ช่องเขียว) ทางออก B ห้องโถงผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ พร้อมกระเป๋าสัมภาระ 


เจ้าหน้าที่ฯ จึงให้ผู้โดยสารนำกระเป๋าสัมภาระผ่านเข้าเครื่องเอกซเรย์ เพื่อทำการเอกซเรย์กระเป๋าสัมภาระทรงอ่อนสีดำ มีล้อลาก จำนวน 1 ใบ จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายเอกซเรย์เบื้องต้น พบความผิดปกติในกระเป๋าสัมภาระ เมื่อทำการเปิดตรวจค้นโดยละเอียด พบช่องลับซึ่งได้จัดทำขึ้นมาเป็นพิเศษบริเวณพื้นกระเป๋า เมื่อใช้ไขควงเปิดช่องลับ พบแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอัดแข็ง มีขนาด 98 x 38 เซนติเมตร จำนวน 1 แผ่น พันด้วยเทปกาวสีน้ำตาลถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติก   สีดำ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้มีดคัตเตอร์กรีดแผ่นวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว พบว่ามีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอัดแข็งสีน้ำตาลเข้ม จึงได้ทดสอบวัตถุสีน้ำตาลเข้มดังกล่าวด้วยน้ำยาทดสอบเบื้องต้น ผลการทดสอบจากสารสีใสได้กลายเป็นสารสีม่วง เชื่อได้ว่าวัตถุต้องสงสัยเป็นยางกัญชา ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 จึงได้ทำการชั่งน้ำหนักยางกัญชาดังกล่าวต่อหน้าผู้ต้องหา น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 5.6 กิโลกรัม มูลค่า 560,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงทำบันทึกจับกุมและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ในกรณีนี้ เป็นความผิดกระทำความผิดฐานนำยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ยางกัญชา) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ยางกัญชา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดและเป็นความผิดตามกฎหมายศุลกากร มาตรา 242 ประกอบมาตรา 166 มาตรา 167 และมาตรา 252 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ประกอบประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง   ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...