ซินโครตรอน ร่วมกับ Wazzadu.com เปิดตัว “ กราฟีนจากขยะ ” และ “ แก้วเพื่อกักเก็บพลังงาน ”

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ Wazzadu.com เปิดตัว 2 ผลงานพัฒนาวัสดุเพื่ออนาคต “ กราฟีนจากขยะ ” หมุนเวียนและเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งเป็นวัสดุที่มีมูลค่าเพิ่ม 1,000 เท่า และ “ แก้วเพื่อกักเก็บพลังงาน ” สำหรับพัฒนาขั้วแบตเตอรี่เพื่อการกักเก็บพลังงานที่ยาวนานขึ้น ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
กรุงเทพมหานคร –รศ.ดร.สาโรช รุจิรวรรธน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน เปิดตัว 2 ผลงานวิจัยด้านวัสดุเพื่ออนาคต ร่วมกับ คุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ‘ Wazzadu.com ’ ภายในงานแถลงข่าวจัดงาน “ การประชุมเมืองแห่งอนาคต 2565 ” (Future City Forum 2022) ได้แก่ “ ระบบสังเคราะห์กราฟีนด้วยการให้ความร้อนฉับพลัน ” สำหรับผลิตกราฟีนจากขยะ และ “ แก้วเพื่อกักเก็บพลังงาน ” สำหรับผลิตเป็นขั้วแบตเตอรี่เพื่อการกักเก็บพลังงาน โดยได้แถลงแนะนำผลงานดังกล่าว เมื่อวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2565 ณ อาคารที-วัน สุขุมวิท 40สำหรับระบบสังเคราะห์กราฟีนด้วยการให้ความร้อนฉับพลัน เป็นผลงานต้นแบบที่สถาบันฯ พัฒนาขึ้นเพื่อผลิตกราฟีนจากขยะ โดยนำขยะที่ผ่านการเผาแล้วมาเข้าระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าปริมาณสูงเวลาสั้นๆ ไม่ถึงวินาที จนเกิดความร้อนสูงถึง 3,000 องศาเซลเซียส ทำให้เหลือเพียงคาร์บอนอะตอมที่จัดเรียงตัวใหม่กลายเป็นกราฟีน โดยกระบวนการผลิตนี้ใช้ได้กับขยะเกือบทุกชนิด เช่น ยางล้อรถยนต์ ขยะพลาสติกทุกประเภท ของเหลือทิ้งจากการเกษตร ชีวมวล เช่น กากกาแฟและกาบมะพร้าว และได้กราฟีนที่เพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งได้ 1,000 เท่า โดยได้กราฟีน ที่มีราคากิโลกรัมละ 7,000 บาท


ส่วนอีกผลงานคือแก้วเพื่อกักเก็บพลังงานสำหรับพัฒนาเป็นขั้วแบตเตอรี่ ทดแทนขั้วแบตเตอรี่รูปแบบเดิมที่เสื่อมสภาพได้ง่าย เพื่อให้ได้แบตเตอรี่ที่กักเก็บพลังงานได้ยาวนานขึ้น ใช้งานได้ปลอดภัยเพราะไม่มีของเหลวที่ติดไฟง่ายและไม่มีปัจจัยที่ก่อให้เกิดการระเบิด อีกทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะนำกลับไปรีไซเคิลได้ นอกจากนี้วัสดุแก้วยังสามารถผลิตได้ง่ายและขึ้นรูปแบตเตอรี่ได้ตามความต้องการ มีศักยภาพในการกักเก็บพลังงานสะอาดเพื่อยานยนต์ไฟฟ้า (EV) สอดคล้องกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้ง 2 ผลงานวิจัยด้านวัสดุโดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนจะจัดแสดงภายในการประชุมเมืองแห่งอนาคต 2565 ซึ่งเป็นการประชุมที่จัดภายใต้งาน “ อัศจรรย์เมืองน่าอยู่ ” (Wonder of Well-Being City 2022) หรือ WOW2022 ระหว่างวันที่ 23-27 พฤศจิกายน 2565 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชิ้นแรก ‘ ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่รอบตัวคุณ ’ นำแสดงนำโดย สิงโต นำโชค ...

“ ศิลปินนักพันผ้า ” หนึ่งเดียวในไทย “ โสภาส ณ ตะกั่วทุ่ง ” ผู้คิดค้นวิธีรักษาผืนผ้าไหมไทยทั้งผืนเอาไว้เพื่อคนรุ่นหลัง ...

ททท. จัดอบรมโครงการ “ เจ้าบ้านที่ดี ” NEW CHAPTERS พร้อมกันทั่วประเทศ ผู้เข้าร่วมกว่า 2,500 คน มุ่งสู่การท่องเที่ยว NEXT NORMAL เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ...