กรมศุลกากร จับกุมเนื้อกระบือแช่แข็ง 6,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท ...

กรมศุลกากร จับกุมเนื้อกระบือแช่แข็ง ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร น้ำหนัก 6,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1,200,000 บาท ณ ด่านตรวจศูนย์ป้องกันและปราบปรามของศุลกากรปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วันนี้ (15 กรกฎาคม 2566) นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า.. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ให้ความสำคัญกับการป้องกันการลักลอบนำเนื้อสัตว์แช่แข็งเข้ามาภายในราชอาณาจักรไทยในทุกช่องทาง เพื่อปกป้องผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค และอาจทำให้กลไกทางการตลาดเกิดความเสียหาย จึงให้กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดกรมศุลกากร เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันการลักลอบดังกล่าวฯ  และเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2566 กรมศุลกากร ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์แช่แข็งจากต่างประเทศเข้ามายังภาคกลางของประเทศไทย โดยจะผ่านด่านตรวจศูนย์ป้องกันและปราบปรามของศุลกากรปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 
นายพงศ์เทพ บัวทรัพย์ รองอธิบดี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร มอบหมายให้ นายถวัลย์ รอดจิตต์ ผู้อำนวยการกองสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับนายศศิน ปงรังษี ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 1 ให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรของศูนย์ป้องกันและปราบปรามของศุลกากรปราณบุรี กองสืบสวนและปราบปราม และ เจ้าหน้าที่จากด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ เฝ้าระวังรถบรรทุกที่ขับผ่านบริเวณดังกล่าว ต่อมาพบรถบรรทุก 12 ล้อ ที่มีความน่าสงสัย จึงขอให้เข้าด่านตรวจฯ และขอทำการตรวจค้น พบสินค้าประเภทเนื้อกระบือแช่แข็ง มีเมืองกำเนิดต่างประเทศ เมื่อขอเอกสารหลักฐานการผ่านพิธีการศุลกากร ปรากฏว่า พนักงานขับรถบรรทุกไม่สามารถนำมาแสดงได้ ทั้งนี้ เนื้อกระบือแช่แข็งดังกล่าว มีน้ำหนัก 6,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1,200,000 บาท จึงนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 
โฆษกกรมศุลกากร กล่าวต่ออีกว่า.. การกระทำดังกล่าว ถือเป็นความผิดฐานนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร ตามมาตรา 242 และ 247 ประกอบมาตรา 166 และมาตรา 167 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...