ป่ะ ป่ะ จะพาไปดูเสาหิน .. เสาธรรมชาติ ที่เป็นหลักแบ่งเขตแดนระหว่างไทยกับเมียนมา จึงเป็นที่มาของชื่อตำบลเสาหิน ...

เหตุที่ได้ชื่อว่าตำบล " เสาหิน " เพราะ พื้นที่บริเวณใกล้หมู่บ้าน ได้เกิดเสาหินขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่ง " เสาหิน " เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดจากดินบนภูเขาสูงถูกกัดเซาะของลมและฝนอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ดินทรุดตัวลง จึงทำให้เกิดเป็นดินผสมหินตั้งเป็นแท่ง สูงประมาณ 2-3 เมตร ตั้งอยู่เป็นหลักเขตกั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทย กับ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
ซึ่งจุดที่ผมพามาชมนี้ เป็นจุดสุดท้ายของชายแดนไทย ห่างจากโรงพักเสาหินไปประมาณ 3 กิโลเมตร และห่างจาก อบต. ราวๆ 6 กิโลเมตร ด้วยการนำทางของหน่วยทหารพราน ด้วยการเดินเท้าเข้าพื้นที่ประมาณหนึ่งกิโลเมตร จากฐานปฏิบัติการสันเขตชายแดน เพราะไม่สามารถใช้รถยนต์และยานยนต์ได้ทุกกรณี 
ตำบลเสาหิน ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง เป็นระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ของตำบลเสาหินทั้งหมดตั้งอยู่ในเขตป่า 3 แห่ง ดังนี้ 1.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน 2.เขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน 3.เขตป่าสงวนแห่งชาติ การเดินทางเข้าสู่ตำบลเสาหินเป็นถนนลาดยาง แต่สำหรับเส้นทางติดต่อระหว่างหมู่บ้าน ต่อ หมู่บ้าน และการเดินทางไปชมเสาหิน เป็นถนนดินและลำห้วย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยในป่าเขาที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนในเมืองใหญ่ แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยปฏิบัติงานด้านชายแดนและควบคุมอย่างไกล้ชิดเท่านั้น ...


เรื่องเล่าจากระหว่างกิจกรรม " ๙ ตามรอยพ่อ ทำดีให้พ่อดู " ตอน รักพ่อไม่มีวันพอเพียง 3-6 ธค.64 ณ โรงเรียนบ้านวาทู ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ...

รวบรวมข้อมูลและร้อยเรียงโดย : ( รุ่ง โคราช ) นายดาวรุ่ง สินนอก ...


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชิ้นแรก ‘ ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่รอบตัวคุณ ’ นำแสดงนำโดย สิงโต นำโชค ...

" ดร.โฆสิต " นำทีม ' กรุงเทพ 24 ชั่วโมง ' ตั้งสัตยาธิฐาน ทำงานเพื่อ กทม. ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ...

ททท. จัดอบรมโครงการ “ เจ้าบ้านที่ดี ” NEW CHAPTERS พร้อมกันทั่วประเทศ ผู้เข้าร่วมกว่า 2,500 คน มุ่งสู่การท่องเที่ยว NEXT NORMAL เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ...