บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ” กระหึ่มทั่วไทย 5 ธันวาคม ...


กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) จัดแสดง “ ดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ ธ สถิตย์ในดวงใจ ไทยนิรันดร์ ” เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึก จัดต่อเนื่องกัน 15 วัน ส่งมอบความสุขให้คนไทย


ที่ลานพาร์คพารากอน กรุงเทพฯ / เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 64 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) จัดแสดง “ ดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์ ” โดยมี ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. เป็นประธาน โดยจัดพร้อมกับสถาบันอุดมศึกษา 48 แห่งทั่วประเทศ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รวมถึงส่งมอบความสุขให้คนไทยทั่วประเทศผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยที่ลานพาร์คพารากอน มีวงดนตรี แจ๊สบิ๊กแบนด์ จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ พร้อมด้วยประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่งศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า.. ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นสังคีตกวีและนักดนตรีที่ชาวโลกยกย่อง และเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทรงเป็นต้นแบบของการสร้างความสุขแก่ผู้ฟัง ด้วยทรงนิพนธ์บทเพลงหลายบทเพลง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและความสุข อาทิ เพลงพรปีใหม่ ให้ตราตรึงอยู่ในใจของประชาชนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอว.จะจัดแสดงอย่างต่อเนื่อง 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-19 ธ.ค.นี้ โดยวันที่ 8-12 ธ.ค.จะไปจัดที่ไอคอนสยาม ริเวอร์พาร์ค และวันที่ 13-19 ธ.ค.แสดงที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์  
รมว.อว. กล่าวเพิ่มเติมว่า.. กระทรวง อว.นอกจากจะทำหน้าที่ให้ความรู้ ทำวิจัย ทำนวัตกรรมและประดิษฐกรรมต่าง ๆ แล้ว เรายังทำงานศิลปะ โดยเฉพาะดนตรีที่มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ มหกรรมดนตรี อว.เทิดพระเกียรติฯ ครั้งนี้ จะทำให้คนไทยได้เห็นฝีมือนักศึกษาด้านดนตรีของเราว่ามีความสามารถเพียงใด และยังแสดงให้เห็นว่า อว. มีของดีและสิ่งดี ๆ อยู่ไม่น้อย ทั้งด้านวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์


“ เพลงที่นำมาบรรเลงทั้งหลายเหล่านี้ จะทำให้เราได้รำลึกถึงพระปรีชาสามารถในด้านการดนตรี พร้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และพระองค์ท่านจะยังคงสถิตย์ในใจของเราตลอดไป ” รมว.อว.กล่าว


ขณะที่ในต่างจังหวัดบรรยากาศก็คึกคักกระหึ่มไปด้วยเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดดนตรี อว. เทิดพระเกียรติลมหนาว ที่บริเวณลานน้ำพุศาลาธรรม, 
มหาวิทยาลัยนเรศวร ขับร้องประสานเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.ลำปาง จัดแสดงดนตรี ณ ข่วงวัฒนธรรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.ลำปาง,  มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.ยะลา จัดแสดงดนตรีพื้นบ้านบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ50 พรรษา,  มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.นราธิวาส จัดแสดงดนตรีตั้งแต่เวลา 16.30-19.30 น. ณ สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เทศบาลเมืองนราธิวาส และ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จัดแสดงดนตรีเวลา 17.00-19.00 น. ที่ มรภ.เชียงราย เป็นต้น ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...