ดูดาวกลางกรุง สุดประทับใจ .. คนกรุงนับหมื่นร่วมชมดาวกับ NARIT ...

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) (NARIT) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม “ ดูดาวกลางกรุง : Starry Night over Bangkok ” 
ที่ สวนเบญจกิติ / เมื่อค่ำคืน วันที่ 23 ธันวาคม 2566 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) (NARIT)  ผนึกกำลังโรงเรียนเครือข่ายดาราศาสตร์ และพันธมิตร ยกขบวนคาราวานกล้องโทรทรรศน์เกือบร้อยตัว จัดส่องดาวกลางกรุงครั้งยิ่งใหญ่ นับเป็นการกลับมาอีกครั้งของ สดร. กับการจัดกิจกรรมดูดาวในกรุงเทพมหานคร มีประชาชนให้ความสนใจทยอยร่วมชมความสวยงามของท้องฟ้ายามค่ำคืนรวมมากกว่า 12,000 คน ในพื้นที่มืดของสวนป่าใจกลางเมือง ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ' วิภู รุโจปการ '
รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ...

นายวิภู รุโจปการ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ นำทีมเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ คณะครู นักเรียนจากโรงเรียนเครือข่ายดาราศาสตร์ นักดาราศาสตร์สมัครเล่น บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายกล้องโทรทรรศน์ และสมาคมดาราศาสตร์ไทย รวมมากกว่า 200 คน ตั้งคาราวานกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิดมากกว่า 70 ตัว  ให้บริการผู้ร่วมงานได้ส่องชมวัตถุท้องฟ้า ได้แก่ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ พร้อมถ่ายภาพผ่านโทรศัพท์มือถือ มีโซนแนะนำวัตถุท้องฟ้าและกลุ่มดาวที่น่าสนใจผ่านแอปพลิเคชัน ให้ผู้ร่วมงานได้หยิบกล้องสองตามาส่องดูด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีโซนเรืองแสง Glow in the Dark ในธีม Stars & Planets ให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน มีโซนนักประดิษฐ์ เรียนรู้กลุ่มดาวผ่านการทำกล่องไฟกลุ่มดาวส่องแสง DIY พร้อมบรรยายพิเศษเรื่องการสำรวจดวงจันทร์ รวมทั้งบูธกิจกรรมจากหน่วยงานสนับสนุนต่างๆ ก่อนปิดท้ายด้วยกิจกรรมลุ้นรับกล้องโทรทรรศน์ และของรางวัลพิเศษมากมายภายในงาน 


งาน “ ดูดาวกลางกรุง : Starry Night over Bangkok ” ได้รับเกียรติจากนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน มีคณะผู้บริหารหน่วยงานกรุงเทพมหานคร กระทรวง อว. และหน่วยงานร่วมสนับสนุนให้เกียรติเข้าร่วมงาน มีประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 12,000 คน ...
ดาวน์โหลดภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/StarryNightoverBKK-Gallery

งานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

โทร. 053-121268-9 ต่อ 210-211 , 081-8854353 โทรสาร 053-121250

E-mail: pr@narit.or.th  Website : www.narit.or.th

Facebook : www.facebook.com/NARITpage, Twitter : @NARIT_Thailand,

Instagram : @NARIT_Thailand, TikTo

k : NARIT_Thailand

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...