วว. จับมือ สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพเรือ หารือความร่วมมือทดสอบอากาศยานไร้คนขับเพื่อการลาดตระเวนทางทะเลระยะที่ 2 ...

ที่ วว. เทคโนธานี คลองห้า จังหวัดปทุมธานี / เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566 ดร.ดวงพร อุนพานิช ผู้อำนวยการ ศูนย์พัฒนาและวิเคราะห์สมบัติของวัสดุ (MPAD) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ ดร.สุเทพ จอยเอกา นักวิชาการ MPAD ร่วมให้การต้อนรับ น.อ.ภาณุพงศ์ ขุมสิน ผู้อำนวยการ กองวิจัยและพัฒนา สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือ พร้อมนายทหารโครงการ กองทัพเรือ และคณะนักวิจัย ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมและหารือความร่วมมือในการทดสอบอากาศยานไร้คนขับในโครงการอากาศยานไร้คนขับเพื่อการลาดตระเวนทางทะเล ระยะที่ 2 (MARCUS B) ซึ่งกองทัพเรือจะทำการจัดสร้างขึ้น 

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาต้นแบบ MARCUS B แต่ยังมีความต้องการที่เพิ่มสมรรถนะการปฏิบัติงานให้มากขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับภารกิจราชการชายแดนทางทะเล จึงได้มีโครงการอากาศยานไร้คนขับเพื่อการลาดตระเวนทางทะเล ระยะที่ 2 (MARCUS B) ส่งเสริมการผลิตอากาศยานไร้คนขับ เพื่อภารกิจการลาดตระเวนทางทะเล และการลดการพึ่งพาต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ในการปฏิบัติภารกิจทางด้านชายทะเลอ่าวไทยซึ่งติดกับประเทศกัมพูชาเป็นที่แรก โดยโครงการดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการทดสอบวัสดุ ชิ้นส่วนและโครงสร้าง ซึ่งเป็นความจำเป็นพื้นฐานในการสร้างอากาศยานไร้คนขับ และเป็นประโยชน์ในการสร้างอากาศยานไร้คนขับรุ่นต่อๆไป
อนึ่ง วว. ดำเนิน โครงการพัฒนาห้องปฏิบัติการทดสอบวัสดุ สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนและซ่อมอากาศยาน ภายใต้การดำเนินงานของ ห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณสมบัติวัสดุและวิเคราะห์ความเสียหาย MPAD ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการวิเคราะห์/ทดสอบของภาครัฐ ที่ได้รับการรับรองระบบ ISO/IEC 17025 และ AS9100D มีศักยภาพในการเป็นหน่วยวิเคราะห์และทดสอบอากาศยานและอากาศยานไร้คนขับ โดยเฉพาะการทดสอบทางกล ทั้งแบบสถิตและพลวัต เพื่อตอบสนองความต้องการการผลิตชิ้นส่วนและพัฒนาความร่วมมือในการทดสอบอากาศยานไร้คนขับของกองทัพเรือ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์เชิงพานิชย์ตามนโยบายของกองทัพเรือ และสร้างความเชื่อมั่นต่อผลงานการวิจัยให้กับผู้ประกอบการไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและรับบริการจาก ห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณสมบัติวัสดุและวิเคราะห์ความเสียหาย ศูนย์พัฒนาและวิเคราะห์สมบัติของวัสดุ (MPAD) วว. ติดต่อได้ที่ โทร. 0 2577 9272, 0 2577 9000 E-mail : sutep@tistr.or.th ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’