ชวนชิมและแชร์ แนวคิดสุขภาวะจากวัฒนธรรมอาหารอิตาเลียนเลิศรส ฉลองสัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลกครั้งที่ 8 ในกรุงเทพฯ 13-19 พ.ย. นี้ ...

กรุงเทพมหานคร (10 พฤศจิกายน 2566) - สถานเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทยและสำนักงานพาณิชย์ อิตาเลียน ร่วมกันจัดเทศกาลสัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลกครั้งที่ 8 ภายใต้ธีม “ ตำหรับฟอิตาเลียน : กินอยู่สุขภาพดีอย่างมีรสอร่อย ” (At the Table with Italian Cuisine : Well-being with Taste) โดยในปีนี้มี ร้านอาหารอิตาเลียน 12 แห่งได้รับรางวัล Ospitalita Italiana 2023 ในกรุงเทพมหานคร ร่วมนำเสนอเมนูเด็ดๆพร้อมโปรดี ๆ ตลอดสัปดาห์ ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2566 นี้                                        

สัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลก หรือ The Week of  Italian Cuisine in the World เป็นกิจกรรมประจำปีที่จัดขึ้นในนานาประเทศในช่วงเวลาใกล้เคียงกันทั่วโลกเพื่อเชิดชูและส่งเสริมวัฒนธรรมด้านอาหาร รวมถึงไวน์อิตาเลียนในระดับสากลเป็นงานสำคัญของประเทศอิตาลี เพื่อนำเสนอความเป็นเลิศของอาหารอิตาเลียนและเผยแพร่วัฒนธรรมที่โดดเด่นนี้ไปทั่วทุกมุมโลก                                     

ฯพณฯ เปาโล ดีโอนีซี เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า.. ด้วยธีมของเทศกาลสัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลกในปีนี้ ที่ว่า ‘ At theTable with Italian Cuisine: Well-being with Taste ’ เราจึงมุ่งนำเสนอเรื่องราวของ สุขภาวะที่ดีในวิถีชีวิตตลอดจนเรื่องราวของผลิตภัณฑ์จากอิตาลีที่มีคุณภาพอันเป็นเลิศและผลดีที่เกิดต่อสุขภาพของผู้บริโภค โดยเราไดัรับเกียรติ จากเชฟชาวอิตาเลียนระดับตำนาน คือ เชฟ เอนริโก เดอฟลิงเกอร์ (Enrico Derflingher)  เจ้าของรางวัล “ สุดยอดเชฟโลก ” (Best Chef in the World year 2008) และ อีกหลายๆ รางวัลสำคัญของวงการรวมทั้ง Michelin Star และตำแหน่ง ประธานสมาคมเชฟยุโรปบินตรงจากอิตาลีมาเป็นแขกรับเชิญพิเศษ แสดงฝีมือการปรุงอาหารอิตาเลียน ที่สามารถดื่มด่ำในรสชาตและมีสุขภาพดีไปพร้อมๆกัน และสร้างสรรค์เมนูร่วมกับ เชฟระดับดาวมิชลินชาวไทย  แห่งภัตตาคาร “ นุสรา ” ได้แก่.. “ เชฟต้น ” ธิติฏฐ์ ทัศนขจร เจ้าของร้านอาหารไทยหลายแบรนด์ดังนอกจากนั้นยังจะนำเสนอเมนูซิกเนเจอร์ในงาน UNIT WINE DINNER ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย และเข้าร่วมอีกหลากหลายกิจกรรมด้วย

ท่านทูต ยังกล่าวต่ออีกว่า.. ในสัปดาห์ที่จะถึงคือ 19-26 พฤศจิกายน 2566 นี้ จะมีการจัดสัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลก ณ ประเทศกัมพูชาโดยมีหลายภัตตาคารร่วมสร้างสรรค์เมนูพิเศษ และจะมีซอมเมอลิเยร์ (Sommelier) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์ตัวจริงไปร่วมบรนยาย ในมาสเตอร์คลาสเจาะลึกโลกไวน์อิตาเลียนสำหรับผู้สนใจอีกด้วย

                                                                ด้าน คุณเปาลา กุยด้า ข้าหลวงพาณิชย์อิตาเลียนประจำประเทศไทย ผู้เข้ารับตำแหน่งใหม่ กล่าวเสริมว่าเธอรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมนำเสนอกิจกรรมดีๆ ที่เชิดชูความเป็นเลิศของวัฒนธรรมอาหาร เครื่องดื่ม อิตาเลียนให้แก่คนไทยผ่านกิจกรรมมากมาย ที่มีประโยชน์ทั้งในด้านของสังคมและด้านการค้า“ในโอกาสนี้ เรายังได้เชิญคณะนักธุรกิจการค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งลาวกัมพูชา และเมียนมา มาร่วม กิจกรรมต่างๆและพบปะคู่ค้าชาวอิตาเลียน และ ไทย ในกรุงเทพฯ ด้วย  

สำหรับโปรแกรมไฮไลต์ในประเทศไทย ได้จัดขึ้นในหลากหลายรูปแบบ ดังนี้..              วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 : กาลาดินเนอร์ ที่ร้านนุสราร้านอาหารไทยแถวหน้า ที่สุดยอดเชฟอิตาเลียน Enrico Derflingher ร่วมกับ เชฟต้น ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เชฟชื่อดังของไทย ที่ได้พิชิตหลายดาว มิชลินมาแล้วเช่นกัน มาร่วมปรุงแต่งและนำเสนอเมนูอาหารอิตาเลียน และอาหารไทยในแบบสร้างสรรค์จนเกิดความลงตัว พร้อมการจับคู่กับไวน์อิตาเลียนที่เข้ากันดีเพื่อนำเสนอแก่แขกผู้ร่วมงาน                                         วันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2566 : UNIT Wine Tour 2023 Thailand กิจกรรมทางการค้า จัดขึ้นสำหรับนักธุรกิจ ผู้ประกอบการในสายไวน์ เครื่องดื่ม ในประเทศไทย ให้ท่องโลกไวน์อิตาเลียนนานาชนิดที่โรงแรม  แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ มีการจัดไวน์ในมาสเตอร์คลาส เพื่อเรียนรู้เจาะลึกเรื่องไวน์ที่นำมาจัดแสดง และการพบปะกับผู้ผลิตไวน์ชาวอิตาเลียนกว่า 20 แห่ง จากกว่า10 แคว้นในอิตาลี  ส่วนภาคค่ำเป็นการ เฉลิมฉลองความมหัศจรรย์เกินจินตนาการกับอาหารและเครื่องดื่มอิตาเลียน ที่The Food School Bangkok ภายใต้ชื่อ “Unexpected Dinner” ถ่ายทอดวัฒนธรรมอาหาร อิตาเลียน ผ่านฝีมือปรุงอาหาร ของทั้งเหล่าอาจารย์เชฟจาก ALMAสถาบันศิลปะการปรุงอาหารอันโด่งดังของอิตาลีที่สอนประจำอยู่ที่โรงเรียนสอนทำอาหารแห่งนี้และ “ทูตอาหารอิตาเลียน” (Ambassador of Italian Cuisine in the World) เชฟ Enrico Derflingher นอกจากนี้ ยังมีไวน์ ไอศกรีมอิตาเลียน หรือ Gelato กาแฟและคอกเทล ตามตำรับอิตาเลียนแท้ ไว้ต้อนรับผู้ร่วมงานจนจุใจ                                                                วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2566 : เรียนรู้การทำอาหารใน CookingMasterclass กับเชฟกิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรการทำอาหารของสถาบันศิลปะการปรุงอาหารALMA แห่งอิตาลี      ที่ The Food Schoolได้เรียนรู้เทคนิคการปรุงอาหารกับเชฟรับเชิญชื่อดังในตำนานอย่างเชฟ Enrico Derflingher

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดในโอกาสสัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลก ที่จะมาพูดถึงแนวคิดสุขภาวะที่ดีผ่านวัฒนธรรมอาหาร อิตาเลียนอาหารซึ่งได้รับการเสนอเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินอาหารจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ร่วมอภิปราย ที่นั่งมีจำกัด สามารถสอบถามทางอีเมล ได้ที่.. rsvp.bangkok@ice.it                                                                                                       ผู้สนใจทั่วไป สามารถร่วมเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมและดื่มด่ำกับรสชาติอันเป็นเลิศของอาหารอิตาเลียนใน สัปดาห์อาหารอิตาเลียนรอบโลก ครั้งที่ 8 โดยการไปอิ่มอร่อยกับเมนูพิเศษและโปรโมชั่นเด็ดๆ ที่ 12 ภัตตาคารและร้านอาหารอิตาเลียนที่ได้รับรางวัล Ospitalita Italiana 2023ระหว่างวันที่ 13-19 พฤศจิกายนนี้ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page : ITA Bangkok ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...