กองทัพอากาศ จัดพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2566 ณ วัดดอนเมืองพระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร ...

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2566 พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วย คุณมนทิรา พัฒนกุล นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานแด่พระสงฆ์ที่จำพรรษาถ้วนไตรมาส ณ วัดดอนเมืองพระอารามหลวง เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร โดยมีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ กำลังพลกองทัพอากาศและครอบครัว ตลอดจนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธี 
ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ถวายเครื่องบริวารกฐิน และเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ โดยยอดเงินที่ถวายผ้าพระกฐินพระราชทานกองทัพอากาศ ประจำปี 2566 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,617,356 บาท 
พระกฐินพระราชทาน คือ กฐินที่พระมหากษัตริย์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน คณะบุคคล หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง นำไปถวายแด่พระสงฆ์ที่จำพรรษาถ้วนไตรมาสในพระอารามหลวงต่าง ๆ ทั่วราชอาณาจักร ทั้งนี้ กองทัพอากาศ ได้ขอพระราชทานผ้าพระกฐินไปทอดถวาย ณ พระอารามหลวง ที่ตั้งอยู่ใกล้กองทัพอากาศเป็นประจำทุกปี เพื่ออนุรักษ์ประเพณีอันเนื่องด้วยพระพุทธศาสนา 

สำหรับ วัดดอนเมือง เป็นวัดที่ได้ตั้งชื่อกันมาแต่ดั้งเดิม เพราะพื้นที่ในบริเวณนี้เป็นที่ราบสูง เดิมเรียกกันว่า “ ดอนอีเหยี่ยว ” เพราะมีฝูงเหยี่ยวบินมารวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ต่อมาเมื่อมีกองบินทหารบกมาตั้ง (กองทัพอากาศ ปัจจุบัน) จึงเรียกว่า “ ดอนเมือง ” วัดนี้จึงมีชื่อเรียกว่า “ วัดดอนเมือง ” มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ และถือเป็นวัดที่เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันมี พระปริยัติโศภณ เป็นเจ้าอาวาส ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...