120 ปี กรมชลประทาน " รมว.เฉลิมชัย " ประกาศเร่งพัฒนาแหล่งน้ำ สนับสนุนครัวไทยสู่ครัวโลก ...

รมว.เฉลิมชัย ศรีอ่อน กล่าวในวาระเป็นประธานเปิดงานวันครบรอบ 120 ปีการก่อตั้งกรมชลประทาน ประกาศเร่งพัฒนาแหล่งน้ำสนับสนุนครัวไทยสู่ครัวโลก สร้างความั่นคงด้านอาหาร ตั้งเป้าขยายพื้นที่ชลประทาน  51.08 ล้านไร่ ภายในปี 80 

       

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในวาระเป็นประธานเปิดงานวันครบรอบ 120 ปีการก่อตั้งกรมชลประทาน ว่า.. ในปัจจุบัน แม้ปัญหาโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แต่ปัญหาวิกฤติอาหารกำลังเกิดขึ้นในหลายภูมิภาคทั่วโลกโดยในส่วนประเทศไทยนั้นถือว่ามีศักยภาพในการผลิตผลผลิตเกษตรเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหาร แหล่งน้ำนับเป็นสิ่งสำคัญ กระทรวงเกษตรฯ จึงต้องพัฒนาและบริหารจัดการแหล่งน้ำให้เพียงพอต่อภาคเกษตรและภาคอื่นๆเช่นการพัฒนาแหล่งน้ำในภาคตะวันออกภายใต้โครงการอีอีซี.เพื่อรองรับการขยายตัวของการลงทุน เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติสนใจเข้ามาลงทุนจำนวนมาก จึงตัองมีการลงทุนพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่อย่างเป็นระบบเพื่อไม่ให้มีปัญหาแย่งชิงแหล่งน้ำกับภาคเกษตร 

ในช่วงที่ผ่านมา กรมชลประทาน  ได้พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อสนับสนุนการใช้น้ำในทุกภาคส่วนทั่วประเทศ รวม 21,463 แห่ง คิดเป็นปริมาณน้ำรวม  83,101 ล้านลูกบาศก์เมตร พัฒนาพื้นที่ชลประทาน  35.04 ล้านไร่   มีเป้าหมายเพิ่มพื้นที่ชลประทาน  51.08 ล้านไร่ เพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนได้ประมาณ 94,961 ล้านลูกบาศก์เมตร ในปี 2580 เพื่อสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับประเทศ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชประทาน กล่าวว่า.. กรมชลประทาน ได้จัดงาน “ 120 ปี กรมชลประทาน 6 รัชกาล งานของแผ่นดิน ” ระหว่างวันที่ 13 - 15 มิถุนายน 2565 โดยจัดแสดงนิทรรศการผลงานชลประทานทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ประกอบด้วยการจัดนิทรรศการ On ground รวม 76 จังหวัดทั่วประเทศ มีนิทรรศการด้านการชลประทาน กิจกรรมเสวนาและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับเครือข่ายชลประทานทุกภูมิภาครวม 67 หัวข้อ โดยวิทยากรระดับจังหวัด อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด และเกษตรกรกลุ่มผู้ใช้น้ำ รวมถึงกิจกรรม “ รักษ์น้ำ ปลูกป่า ” ร่วมกันปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวทั่วประเทศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมป่าไม้ จำนวน 22,930 ต้น สำหรับที่ส่วนกลาง จัดเวทีเสวนาโดยวิทยากรมากประสบการณ์จากสายงานต่าง ๆ แจกกล้าไม้ อาทิ ยางนา สัก พะยุง รวม 3,350 ต้น ให้ผู้ลงทะเบียนร่วมงาน และมีร้านจำหน่ายผลผลิต และสินค้าแปรรูปจากเกษตรกรในพื้นที่ชลประทานอีกด้วย


ขณะเดียวกัน กรมชลประทาน จัดนิทรรศการเสมือนจริงต่อเนื่องเป็นปีที่สาม โดยครั้งนี้จะได้สัมผัสเรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำเพื่อชีวิต “ The miracle of water for life ” ในรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง 3 มิติ การเดินทางของสายน้ำตลอด 120 ปี ผู้เข้าชมจะได้รับความสนุกและตื่นเต้นไปกับการสร้างตัวละครอวาตารเพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการ “ พลังแห่งชลประทาน ความเป็นหนึ่งเพื่อทุกคน (One for All) ” กับผลงานของ 38 หน่วยงานในสังกัด และกิจกรรมพร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายตลอดการจัดงานและขอเชิญชวนร่วมชมนิทรรศการเนื่องในโอกาสครบรอบ 120 ปี กรมชลประทาน พร้อมกิจกรรมเสวนาและแจกของรางวัลมากมายจากส่วนภูมิภาค 76 จังหวัดทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 13 -15 มิถุนายน 2565 ร่วมสัมผัสเรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำเพื่อชีวิต “ The miracle of water for life ” ในรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง ตลอดจนร่วมบริจาคให้กับศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ผ่านทางเว็บไซต์ 120 ปี กรมชลประทาน ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชิ้นแรก ‘ ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่รอบตัวคุณ ’ นำแสดงนำโดย สิงโต นำโชค ...

" ดร.โฆสิต " นำทีม ' กรุงเทพ 24 ชั่วโมง ' ตั้งสัตยาธิฐาน ทำงานเพื่อ กทม. ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ...

ททท. จัดอบรมโครงการ “ เจ้าบ้านที่ดี ” NEW CHAPTERS พร้อมกันทั่วประเทศ ผู้เข้าร่วมกว่า 2,500 คน มุ่งสู่การท่องเที่ยว NEXT NORMAL เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ...