“ ไทย อชิเทค ” เปิดตัว “ TACT ” แทรกเตอร์ไฟฟ้า เจ้าแรกหนึ่งเดียว ฝีมือคนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก ...

“ บริษัท ไทย อชิเทค ” สบช่อง เปิดตัว “ TACT ” แทรกเตอร์ไฟฟ้า เจ้าแรกหนึ่งเดียวสัญชาติ ฝีมือคนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก ในงาน “ AGRITECHNICA ASIA & HORTI ASIA 2024 ” 2 รุ่น คือ รุ่น “ KIN 40 CS ” ขนาด 40-60 แรงม้า เหมาะลุยงานหนักไถลึก กับ รุ่น “ CHI 30 CS ” เล็กกว่า เหมาะงานร่องสวน ยืนยันสมรรถนะไม่ด้อยกว่าแทรกเตอร์ที่ใช้น้ำมัน แต่การันตีประหยัดกว่าหลายเท่างาน “ AGRITECHNICA ASIA & HORTI ASIA 2024 ” ที่จัดขึ้น ฮอลล์ EH 98-99 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 22- 24 พฤษภาคม 2567 ปีนี้ จัดแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร และ งานแสดงปัจจัยการผลิตทางการเกษตรและนวัตกรรม ด้านการปลูกพืชผัก ไม้ผล และดอกไม้แห่งภูมิภาคเอเชีย ยิ่งใหญ่และหลากหลายในจำนวนนี้ ที่น่าสนใจและภาคภูมิใจแทนคนไทย ที่แสดงให้เห็นว่า คนไทยไม่แพ้ใครในโลก ในการการพัฒนาด้านเทคโนโลยีการเกษตร นั่นคือ “ แทรกเตอร์ไฟฟ้า ” เจ้าแรกหนึ่งเดียวที่เป็นของสัญชาติและฝีมือคนไทย 

' กิ่งเพชร เหมโพธิรัตน์ '
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย อชิเทค จำกัด
ผู้ผลิตและจำหน่าย แทรกไฟฟ้าของคนไทย แบรนด์ “ TACT ”

ทั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยจาก นายกิ่งเพชร เหมโพธิรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย อชิเทค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย แทรกไฟฟ้าของคนไทย แบรนด์ “ TACT ” ว่า.. เดิมที บริษัท ไทย อชิเทค ดำเนินธุรกิจโรงงานเหล็กซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กที่ทำชิ้นส่วนให้กับโลหะประกอบรถยนต์อยู่แล้ว เลยคิดว่าทำอย่างไรที่จะให้ประเทศไทย มีความก้าวข้ามอุตสาหกรรมแบบเก่าให้กับพี่น้องเกษตรกรในประเทศไทย ที่มีต้นทุนการผลิตที่สูง จึงมีความคิดที่จะผลิตรถไฟฟ้า ที่ตอบโจทย์ให้พี่น้องเกษตรกรได้ 

จากนั้นได้ใช้เวลา 3 ปี ทำการวิจัยพัฒนาและผลิต โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็นไอเอ (NIA) ช่วยวิจัยและผลิต จากนั้นได้ทำการทอลองและผลิต  รถแทรกเตอร์ไฟฟ้าต้นแบบขึ้นมา 2 รุ่น ภายใต้แบรน์ “ TACT” คือรุ่น KIN 40 CS แบ่งออกเป็น 3 รุ่น C รุ่น CS  และรุ่น 50 CS plus  แต่ละรุ่นมีสเป็คที่ต่างกัน ซึ่งรุ่นนี้ มีขนาด 40 ถึง 60 แรงม้า ราคาอยู่ที่ 1,450,000 บาท

อีกรุ่นเป็นรุ่น CHI 30 CS จะมีลักษณะและระบบที่ใกล้เคียงกัน เพียงขนาดต่างกัน อย่างรุ่น KIN 40 CS รุ่นใหญ่แรงกว่า เหมาะสำหรับแปลงขนาดใหญ่ ไถ่ลงลึกอย่างไร่อ้อย ส่วนรุ่น CHI 30 CS ขนาดเล็กกว่า เหมาะสำหีบงานร่องสวนทั้งพืชไร่และพืชสวนเป็นต้น ราคาจึงถูกกว่า ซึ่งจากการทดลองและใช้งานจริงในแปลงเกษตรกรพบว่าสมรรถนะไม่ด้อยกว่าแทรกเตอร์ที่ใช้น้ำมัน


สำหรับ แบตเตอรี่ บริษัทออกแบบเองขนาด 15 กิโลวัตต์ ผ่านการับรองมาตรฐานมาเรียบร้อยแล้วถึงของสถาบันการยนต์ด้วย จึงไม่ต้องกังวลใดๆเกี่ยวอันตรายหรือไฟไหม้ กรณีเกิดรถพลิกคว่ำ ที่สำคัญประหยัดไฟฟ้า ใช้แทรกเตอร์ในการทำงาน 4 ชั่วโมง เพียง 120 บาท ขณะที่ใช้พลังงานน้ำมัน ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายมากกว่า 300 บาท และ สามารถชาร์จกับไฟบ้านทั่วไปได้ด้วย

รถแทรกเตอร์ไฟฟ้า “ TACT ” ถือเป็นรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า รายแรกของสัญชาติไทย ผลิตโดยคนไทย ที่เราออกแบบภายใต้แนวคิด “ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสร้างชีวิตที่ดีขึ้น ” ( Go Greener and Make a Better Life) เพื่อสนับสนุนและยกระดับการทำเกษตรกรรม ทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค ซึ่งเป็นรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า 100% คันยี่ห้อแรกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่เรามาร่วมแสดงในงานงาน AGRITECHNICA ASIA & HORTI ASIA 2024 พบว่า ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลายประเทศที่เชิญไปโรดโชว์ ขณะที่ประเทศเราเองมีหลายบริษัทที่กำลังเจารจากัน คาดว่าจะไปได้ดี ” นายกิ่งเพชร กล่าว ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...