วช. หนุน สทน. และ มน. ส่งออกส้มโอไทยไปอเมริกา พร้อมโชว์ผลสำเร็จในงาน Natural Products Expo East 2023 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ...

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สทน.) และมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ส่งออกส้มโอไทยไปยังสหรัฐอเมริกาสำเร็จพร้อมทั้งนำส้มโอไปจัดแสดงในงาน Natural Products Expo East 2023 ณ ประเทสหรัฐอเมริกา


เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ นายเอนก บำรุงกิจ รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ นำทีมนักวิจัยโครงการศึกษาผลของการฉายรังสีต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวมะม่วงมหาชนกและส้มโอเพื่อการส่งออกประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี ดร.หาญณรงค์ ฉ่ำทรัพย์ จาก สทน. เป็นหัวหน้าโครงการ พร้อมด้วยนักวิจัยร่วม รศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนเรศวร และ ดร.สุวิมล เจตะวัฒนะ นักวิจัยจาก สทน. เดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำส้มโอไทยที่ผ่านกระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและฉายรังสีตามข้อกำหนดของทางสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมจัดแสดงในงาน Natural Products Expo East 2023 

นายเอนก บำรุงกิจ รองผู้อำนวยการ วช. กล่าวว่า.. กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ไทยสามารถส่งออกส้มโอสด ด้วยวิธีการฉายรังสี เข้าสู่สหรัฐอเมริกาได้เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564  โดยไม่จำกัดสายพันธุ์ นับเป็นผลไม้สดไทยชนิดที่ 8 ที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้า จากเดิมที่มีมะม่วง มังคุด เงาะ ลำไย ลิ้นจี่ สับปะรด และแก้วมังกร โดยจะต้องได้รับการฉายรังสีก่อนการส่งออก อันเป็นมาตรการป้องกันไม่ให้ไข่แมลงศัตรูพืชที่อาจติดไปฟักเป็นตัวและเกิดการแพร่กระจายของแมลงในประเทศปลายทาง ทีมวิจัยจึงศึกษาการกระจายของรังสีในบรรจุภัณฑ์ส้มโอและปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพหลังการฉายรังสีแกมมา เพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของทางสหรัฐอเมริกา ผลการทำ dose mapping ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS) จากกระทรวงเกษตร ของสหรัฐอเมริกามาร่วมดำเนินการรับรองผล ไปเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 ทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถส่งออกส้มโอผลสดได้สำหรับงาน Natural Products Expo East นั้น เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (Fall) ของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นงานแสดงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ จัดขึ้น ณ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 20 - 23 กันยายน พ.ศ. 2566 มีผู้แสดงสินค้ากว่า 1,500 ราย จากหลายประเทศทั่วโลก มีผู้เข้าร่วมแสดงผลงาน (ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรม) กว่า 29,000 ราย เป็นงานแสดงสินค้าที่มีศักยภาพสูงและคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานเพื่อเจรจาธุรกิจจากทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่ต่ำกว่า 50,000 คน โดย วช. และทีมวิจัยจึงนำส้มโอจำนวน 4 สายพันธุ์ ได้แก่ ทองดี ขาวแตงกวา ขาวใหญ่ และทับทิมสยาม ไปออกบูธเพื่อเปิดตัว นำเสนอ และแนะนำส้มโอไทยให้ผู้บริโภคได้รู้จัก ได้ทดลองชิมรสชาติ พบว่า ผู้บริโภคให้การยอมรับและชื่นชอบรสชาติและสีสันของส้มโอไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้พบและเจรจาการค้ากับภาคเอกชนในหลายประเทศ เป็นการสร้างเครือข่ายกับผู้ขายในอุตสาหกรรมเดียวกัน ทำให้สามารถเปิดตลาดสหรัฐฯ ได้เพิ่มมากขึ้น ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...