สวธ. เผยเมนู 77 จังหวัด เชิดชูอาหารถิ่น ต่อยอดมรดกภูมิปัญญาอาหารไทย ยกระดับเป็นเมนูซอฟพาวเวอร์ เพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ...

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ขับเคลื่อนกิจกรรมคัดเลือก “ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “ รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste ” ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟพาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่น

วานนี้ (31 ส.ค. 66) นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า.. ล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม “ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “ รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste ” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ. 2559 ด้วยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย เป็นการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูล สารสนเทศ รวมทั้งสาระความรู้เกี่ยวข้อง ทั้งเป็นการต่อยอดสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณทางเลือกใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ให้คงอยู่และส่งต่อเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น นำมาสร้างคุณค่าและมูลค่า รณรงค์ส่งเสริมให้คนไทยได้ตระหนักเกิดความภาคภูมิใจกระตุ้นให้เกิดการยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่น สู่อาหารจานเด็ดที่ต้องชิม ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟพาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่นและประเทศให้ยั่งยืนสืบไปนายโกวิท กล่าวเพิ่มเติมว่า.. จากการประชุมผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการเพื่อพิจารณาคัดเลือกกิจกรรม “ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ” ที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญจากหลายด้าน อาทิ ด้านมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ด้านวิจัยภูมิปัญญาและการพัฒนาชุมชน ด้านอาหารและโภชนาการ ด้านการสร้างโมเดลธุรกิจและการเติบโตการตลาดดิจิทัล ด้านเชฟชุมชนอาหารไทยและอาหารพื้นเมือง ได้ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกเมนูอาหารที่นายกเหล่ากาชาดจังหวัด สภาวัฒนธรรมจังหวัดและสำนักงานวัฒนธรรมทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร นำเสนอมาจังหวัดละ 3 เมนู รวมทั้งสิ้น 231 รายการ เพื่อให้กรรมการได้พิจารณาคัดเลือกให้เป็นเมนูตัวแทนจังหวัด รวม 77 เมนู 

“ ซึ่งเมนูอาหาร 77 เมนู ที่ผ่านการคัดเลือกนี้ ถือเป็นเมนูที่เปี่ยมไปด้วยภูมิปัญญาด้านอาหาร มีสรรพคุณในทางยาสมุนไพร มีส่วนผสมหรือเครื่องปรุงที่ถูกหลักโภชนาการ ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นมรดกที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งยังเป็นอาหารที่มีความเสี่ยงใกล้จะสูญหาย ด้วยขั้นตอนกรรมวิธีการทำที่ยุ่งยากซับซ้อน อาจจะไม่เหมาะสำหรับวิถีชีวิตของคนในปัจจุบัน จึงเป็นเมนูอาหารที่ทรงคุณค่าต่อการอนุรักษ์สืบสาน และส่งเสริมให้เกิดการต่อยอดให้ได้รับความนิยมต่อไป ” นายโกวิท กล่าว

เมนูอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็น “ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ” ทั้ง 77 เมนู จากแต่ละจังหวัดของประเทศไทย เรียงตามลำดับตัวอักษร มีดังนี้..

1. กรุงเทพมหานคร  - ข้าวตอกตั้ง

2. กระบี่ - ปลาจุกเครื่อง

3. กาญจนบุรี - แกงส้มญวน

4. กาฬสินธุ์ - ข้าวแดะงา

5. กำแพงเพชร - แกงมัสมั่นกล้วยไข่

6. ขอนแก่น - ปลาแดกบองสมุนไพร

7. จันทบุรี - ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิซองพร้อมผักเคียง

8. ฉะเชิงเทรา - หมูหงส์

9. ชลบุรี - ปลาคก

10. ชัยนาท - ต้มปลาร้าหัวตาล

11. ชัยภูมิ - คั่วเนื้อคั่วปลา

12. ชุมพร - แกงส้มหยวกกล้วยกับหมูสามชั้น

13. เชียงราย - ยำไกน้ำของ (สาหร่ายน้ำโขง)

14. เชียงใหม่ - ตำจิ๊นแห้ง

15. ตรัง - โกยุก

16. ตราด - แกงเลียงกะแท่งหอยนางรม

17. ตาก - เมี่ยงจอมพล

18. นครนายก - น้ำพริกป่ามะดัน

19. นครปฐม - ยำส้มโอ

20. นครพนม - เมี่ยงตาสวด

21. นครราชสีมา - เมี่ยงคำ (โคราช)

22. นครศรีธรรมราช - ขนมปะดา

23. นครสวรรค์ - ทอดมันปลากราย

24. นนทบุรี - ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์

25. นราธิวาส - อาเกาะ

26. น่าน - แกงแคไก่พื้นเมือง

27. บึงกาฬ - หมกหม้อปลาน้ำโขง

28. บุรีรัมย์ - ขนมตดหมา

29. ปทุมธานี - เมี่ยงคำบัวหลวง

30. ประจวบคีรีขันธ์ - แกงคั่วส้มหน่อธูปฤาษีกับปลาช่อนย่าง

31. ปราจีนบุรี - แกงกะทินางหวาน

32. ปัตตานี - ข้าวยำ

33. พระนครศรีอยุธยา - แกงเหงาหงอด

34. พังงา - อาจาดหู

35. พัทลุง - แกงขมิ้น

36. พิจิตร - ยำส้มโอกระทงทองสูตรเมืองชาละวัน

37. พิษณุโลก - น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง

38. เพชรบุรี - แกงหัวตาล

39. เพชรบูรณ์ - ปิ้งไก่ข้าวเบือ

40. แพร่ - น้ำพริกน้ำย้อย

41. พะเยา - หลนปลาส้มพะเยา

42. ภูเก็ต - น้ำซุปเมืองหลาง 9 อย่าง

43. มหาสารคาม - แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง

44. มุกดาหาร - ตำเมี่ยงตะไคร้ ลำข่าสดใส่มดแดง

45. แม่ฮ่องสอน - ข้าวส้ม โกโก้

46. ยะลา - ข้าวยำโจร (ข้าวยำคลุกสมุนไพร)

47. ยโสธร - อั่วกบ (กบยัดไส้)

48. ร้อยเอ็ด - ข้าวปุ้นน้ำยาปลาหลด

49. ระนอง - ก๊กซิมบี้

50. ระยอง - แกงส้มผักกระชับ

51. ราชบุรี - แกงกะลากรุบ

52. ลพบุรี - ยำปลาส้มฟัก

53. ลำปาง - ยำปลาแห้ง

54. ลำพูน - แกงฮังเลลำไย อำเภอเมืองลำพูน

55. เลย - ส้าปลาน้ำโขง

56. ศรีสะเกษ - ละแวกะตาม

57. สกลนคร - แกงหวาย

58. สงขลา - ข้าวสตู

59. สตูล - ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ

60. สมุทรปราการ - ขนมย่างจากใจ  

61. สมุทรสงคราม - แกงรัญจวน

62. สมุทรสาคร - ต้มยำปลาทูโบราณ

63. สระแก้ว - น้ำพริกกะสัง

64. สระบุรี - ลาบหัวปลี

65. สิงห์บุรี - แกงบวน

66. สุโขทัย - ข้าวเปิ๊บสุโขทัย

67. สุพรรณบุรี - ปลาหมำสมุนไพรทอดกรอบ

68. สุราษฎร์ธานี - แกงขมิ้นไตปลาโบราณ

69. สุรินทร์ - เบาะโดง (น้ำพริกมะพร้าวโบราณ)

70. หนองคาย - หลามปลาน้ำโขง

71. หนองบัวลำภู - เมี่ยงคำลำภู

72. อ่างทอง - ปลาแนม

73. อำนาจเจริญ - อู๋พุงปลา

74. อุดรธานี - ข้าวต้มมัดบัวแดง อำเภอเมืองอุดรธานี

75. อุทัยธานี - ต้มส้มปลาแรด

76. อุตรดิตถ์ - อั่วบักเผ็ด

77. อุบลราชธานี - ลาบหมาน้อย

หลังจากนั้น กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการรวบรวมองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดพิมพ์หนังสือ “ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชู อาหารถิ่น ” เผยแพร่ต่อสาธารณะ และจัดทำโล่รางวัลเพื่อมอบให้แก่จังหวัด และ จัดทำเกียรติบัตร มอบให้แก่ผู้เสนอรายการ จากทุกจังหวัดที่เข้าร่วมกิจกรรม  และจะมีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “ รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste ” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ระหว่างวันที่ 20 - 22 กันยายน 2566 ณ โรงแรมเดอะพาลาสโซ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร โดยจะมีการจัดงานประกาศยกย่อง “ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ” สร้างการรับรู้ให้สังคมไทย ในวันที่ 21 กันยายน 2566 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ต่อไปทั้งนี้ ผู้ที่สนใจ เครือข่ายวัฒนธรรมจังหวัดต่าง ๆ สามารถตรวจสอบประกาศรายชื่อ เมนูอาหารทั้งหมด ได้ทาง www.culture.go.th และ เฟสบุ๊ก : กรมส่งเสริมวัฒนธรรม  ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...