แคนนอน เปิดตัวเลนส์ 2 รุ่นใหม่ เสริมทัพเลนส์ระบบ RF ...

แคนนอน เปิดตัวเลนส์ 2 รุ่นใหม่ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM มาพร้อมความยาวโฟกัสกว้าง 24 มม. และค่ารูรับแสงกว้าง f/1.8 ได้ภาพโบเก้สวยน่าทึ่ง มาพร้อม RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM เลนส์อัลตร้าไวด์ซูม 15-30 มม. ครอบคลุมการถ่ายภาพหลายรูปแบบ

กรุงเทพฯ, 12 กรกฎาคม 2565 – แคนนอน ประกาศเปิดตัวเลนส์ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM  และ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM เลนส์สองรุ่นใหม่สำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพที่ใช้กล้องมิเรอร์เลสในระบบ EOS R โดดเด่นด้านการใช้งานเอนกประสงค์ น้ำหนักเบา และราคาที่เป็นมิตร ซึ่งเลนส์สองรุ่นใหม่นี้เข้ามาเสริมไลน์อัพเลนส์ RF ทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากถึง 30 รุ่นให้เลือกใช้งาน

RF24mm f/1.8 MACRO IS STM

RF24mm f/1.8 MACRO IS STM เข้ามาเสริมทัพกลุ่มเลนส์ไพร์ม RF ในราคาเอื้อมถึง ทำให้ตอนนี้มีเลนส์ไพร์มให้เลือกหลายระยะ ไม่ว่าจะเป็นระยะ 16 มม., 24 มม., 35 มม., 50 มม. และ 85 มม. ส่วนเลนส์อัลตร้าไวด์ซูม RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM  ก็เข้ามาเติมเต็มไลน์อัพเลนส์ราคาประหยัดที่มีระยะทางยาวโฟกัสครอบคลุมตั้งแต่ 15 มม. ถึง 400 มม. 

แคนนอน มุ่งมั่นพัฒนาเลนส์ระบบ RF ที่มีคุณภาพสูงในราคาที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ตั้งแต่เลนส์ระยะอัลตร้าไวด์ไปจนถึงอัลตร้าเทเลโฟโต้เข้ามาเสริมทัพอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองการถ่ายภาพที่หลากหลายของทั้งช่างภาพอาชีพและผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพที่ใช้กล้องมิเรอร์เลสระบบ EOS R โดยเลนส์ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM  และ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM มีการออกแบบให้โดนใจช่างภาพที่ต้องการเลนส์น้ำหนักเบา และมีระยะครอบคลุมการใช้งานที่เหนือกว่า

เลนส์ทั้ง 2 รุ่น เข้ามาต่อยอดจุดแข็งของกล้องระบบ EOS R ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่และชิ้นเลนส์สามารถเข้าใกล้เซนเซอร์ได้มากขึ้นทำให้การออกแบบระบบออพติคอลมีความกะทัดรัดและได้คุณภาพความคมชัดตลอดทั้งภาพ สามารถรังสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงที่สวยงามในทุกมุมมองถ่ายภาพมุมกว้างพร้อมโบเก้สวยโดนใจ

จุดเด่นสำคัญของการใช้ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM  ร่วมกับกล้องมิเรอร์เลสระบบ EOS R แบบฟูลเฟรม คือความกะทัดรัดพกพาง่าย โดยเลนส์ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM  มีขนาดเท่ากับเลนส์รุ่นยอดนิยมอย่าง RF35mm f/1.8 IS STM เหมาะกับการถ่าย VLOG ภาพการเดินทางท่องเที่ยว ภาพทิวทัศน์ หรือเป็นใช้เป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพในชีวิตประจำวัน

เมื่อใช้งานร่วมกับกล้องแบบ ASP-C จะได้ทางยาวโฟกัส 38 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับระยะการมองเห็นภาพของดวงตามนุษย์ นับเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลหรือภาพแนวสตรีท เลนส์ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM  มีค่ารูรับแสงกว้าง f/1.8 ช่วยเพิ่มความสว่างได้มากกว่าเลนส์ซูมคิทที่มากับกล้องถึง 2 สต็อป สร้างภาพโบเก้ได้อย่างสวยงาม พร้อมสร้างสรรค์เอฟเฟกต์เบลอพื้นหลังที่น่าทึ่งในแบบที่เลนส์ซูมปกติทำไม่ได้ นอกจากนี้ ด้วยรูรับแสงขนาดใหญ่ เลนส์รุ่นนี้ยังใช้ถ่ายภาพดวงดาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อีกขั้นกับเลนส์ RF24mm f/1.8 MACRO IS STM ที่ยังเป็นเลนส์มาโครด้วยนั้น ถือเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากสำหรับเลนส์อัลตร้าไวด์ ด้วยระยะโฟกัสที่เข้าใกล้วัตถุได้ถึง 0.14 ม. มีอัตราขยายภาพถึง 0.5 เท่า และด้วยทางยาวโฟกัส 24 มม. และค่ารูรับแสง f/1.8 เลนส์นี้จึงสามารถสร้างภาพโคลสอัพมุมกว้างที่มีโบเก้ได้งดงามเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งใช้งานได้ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพอาหารหรือดอกไม้ระหว่างออกเดินทางท่องเที่ยว หรือใช้เป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพในชีวิตประจำวันก็ดีมาก ๆ ไม่แพ้กัน

RF24mm f/1.8 MACRO IS STM มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์ (Optical IS) สูงสุด 5 สต็อป และเพิ่มเป็น 6.5    สต็อปเมื่อใช้ร่วมกับกล้องที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว (In-Body IS) มอบช็อตที่คมชัด ลดการสั่นของกล้องให้น้อยที่สุด เมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ หรือในสถานการณ์อื่นที่กล้องอาจจะสั่น

RF24mm f/1.8 MACRO IS STM สามารถถ่ายวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะมาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อนเลนส์แบบ Stepping Motor (STM) ที่ทำงานเงียบ และด้วยน้ำหนักที่เบาและขนาดที่กะทัดรัดพกพาง่าย เหล่า Vlogger ที่ชอบใช้ขาตั้งกล้องหรือไม้เซลฟี่ จะต้องถูกใจฟังก์ชันนี้อย่างแน่นอนการใช้งานหลากหลายเปี่ยมศักยภาพแบบใกล้เคียงเลนส์มาโคร


โดยปกติแล้ว เลนส์ซูมอัลตร้าไวด์มักมีราคาสูง แต่เลนส์ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้รักการถ่ายภาพที่มองหาเลนส์ในราคาจับต้องได้ มีช่วงทางยาวโฟกัสครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ระยะ 15 - 30 มม. และด้วยน้ำหนักเพียง 390 กรัม เลนส์แสนกะทัดรัดนี้จึงพกพาไปใช้งานระหว่างเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย โดย RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM มีน้ำหนักเบากว่า RF15-35mm f/2.8L IS USM ประมาณ 53% (ประมาณ 390 กรัม เทียบกับ ประมาณ 840 กรัม)

RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM

เมื่อใช้ทางยาวโฟกัสที่ระยะ 15 มม. เลนส์ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM สามารถเก็บภาพได้กว้างกว่าเลนส์มาตรฐานที่มาพร้อมกล้อง ทำให้ช่างภาพสามารถถ่ายบุคคลและเก็บบรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมโดยรอบไปพร้อมกันได้ โดยเฉพาะในห้องขนาดเล็กหรือพื้นที่แคบที่เราไม่สามารถทอยหลังเพื่อถ่ายภาพได้ นอกจากนี้เลนส์มุมกว้างระยะ 15 มม. ยังถ่ายภาพอาคารและถ่ายทิวทัศน์ได้งดงามจนน่าทึ่งอีกด้วย

และหากใช้งานที่ระยะซูมเทเลโฟโต้ 30 มม. ช่างภาพสามารถถ่ายภาพผ่านมุมมองที่เป็นธรรมชาติได้ใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์มองเห็น ใช้งานร่วมกับกล้องมิเรอร์เลสระบบ EOS R เซนเซอร์แบบ APS-C เลนส์ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM จะให้ช่วงระยะซูมที่ 24 - 48 มม. เมื่อใช้ระยะเลนส์มุมกว้างสุดจะให้มุมมองการถ่ายภาพที่หลากหลาย และได้ภาพในมุมที่กว้างขึ้นเมื่อเทียบกับเลนส์มาตรฐานที่มาพร้อมกล้อง ยิ่งไปกว่านั้นหากในอนาคตผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ร่วมกับกล้องฟูลเฟรมจึงนับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว

เลนส์ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM ได้รับการแก้ไขการคลาดเคลื่อนของสีตลอดช่วงการซูมด้วยการใช้เลนส์พิเศษมีการกระจายแสงต่ำ (UD : Ultra-low Dispersion) 2 ชิ้น มอบภาพที่คมชัดและมั่นใจว่าความคลาดเคลื่อนของสีจะเกิดขึ้นน้อยที่สุด

เลนส์ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์ (Optical IS) สูงสุด 5.5 สต็อปและเพิ่มเป็น 7 สต็อปเมื่อใช้ร่วมกับกล้องที่มีระบบกันภาพสั่นไหวในตัว (In-Body IS) สามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้อย่างสะดวกสบายโดยที่ภาพไม่สั่นไหว และภาพยังสวยเมื่อถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำแบบไม่ง้อขาตั้งกล้อง

RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM มีอัตราขยายภาพ 0.52 เท่า เมื่อใช้เลนส์กว้างระยะ 15 มม. ในโหมดโฟกัสแบบแมนนวลสำหรับการถ่ายโคลสอัพสามารถโฟกัสเข้าใกล้วัตถุได้ที่ระยะ 0.128 ม. 

ด้วยการถ่ายภาพแบบมุมกว้าง ทั้ง RF24mm f/1.8 MACRO IS STM  และ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM จึงใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพภายในอาคารที่มักมีพื้นที่จำกัด ด้วยขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาทำให้การถ่ายภาพกลางแจ้งทำได้อย่างสะดวกสบาย ได้ภาพมุมกว้างที่หลากหลายแบบ บวกกับระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS) ในตัว และระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ใช้งานได้รื่นไหลสำหรับการถ่ายวิดีโอ เลนส์ทั้ง 2 ตัว จึงใช้ถ่ายวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม สวยงามไม่น้อยหน้าการถ่ายภาพนิ่ง ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...