วช. – NSD สวทช. เปิดตัวลิฟต์ไร้สัมผัส “ MagikTuch ” นวัตกรรมลดการะบาดเชื้อโควิด-19 แห่งแรกของประเทศวันที่ 9 ก.พ.นี้ ที่ศาลาว่าการจังหวัดปทุมธานี เตรียมติดตั้งในโรงพยาบาลและหน่วยงานราชการอีก 12 แห่ง ...

ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (NSD) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) เปิดเผยว่า.. ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ดำเนินโครงการการพัฒนาและขยายผลงานวิจัยนวัตกรรม “ MagikTuch ” สำหรับแปลงระบบลิฟต์ทั่วไปให้เป็นระบบลิฟต์แบบไร้สัมผัส เพื่อบรรเทาปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากการใช้ลิฟต์ในที่สาธารณะที่มีประชาชนใช้งานจำนวนมาก ว่า นวัตกรรมระบบลิฟต์ไร้สัมผัส “ MagikTuch ” เป็นระบบการควบคุมการทำงานลิฟต์โดยการใช้หุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยแผงกลคอยทำหน้าที่กดลิฟต์ให้กับผู้มาใช้บริการ หรือ ทำหน้าที่แปลงสัญญาณผ่านปุ่มกดลิฟต์ให้ไร้การสัมผัสเพื่อลดผลกระทบการสัมผัสลิฟต์และช่วยบรรเทาปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากการใช้ลิฟต์ในที่สาธารณะที่มีประชาชนใช้งานจำนวนมาก โดยจะดำเนินการในสถานที่ราชการและโรงพยาบาล จำนวน 12 แห่ง โดยที่ดำเนินการเสร็จแล้วคือศาลาว่าการจังหวัดปทุมธานี จะมีการส่งมอบลิฟต์ไร้สัมผัส “ MagikTuch ” ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ เวลา 9.00 น.มีนายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธาน จากนั้น ทยอยไปติดตั้งที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต , โรงพยาบาลภูมิพล , โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า , โรงพยาบาลชลประทาน เป็นต้น

“ MagikTuch มีจุดเด่น 3 ข้อ คือ 1. Touchless เป็นระบบการทำงานแบบไร้สัมผัส สั่งการด้วยเซนเซอร์ วิธีใช้งานง่ายคือใช้นิ้วมือวางเหนือปุ่มลิฟต์ของชั้นที่ต้องการระยะห่าง 1-3 เซนติเมตร เซนเซอร์จะตรวจจับข้อมูลชั้นที่ต้องการเลือกและสั่งการลิฟต์โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งมีระบบการตรวจจับเพื่อป้องกันการสั่งการพร้อมกันหลายปุ่ม ขณะเดียวกันหากระบบเกิดการขัดข้อง หรือผู้ใช้งานไม่สะดวกใช้งานแบบไร้สัมผัส สามารถใช้วิธีกดปุ่มลิฟต์แบบเดิม เนื่องจากระบบออกแบบให้ทำงานได้ 2 แบบ คือ แบบไร้สัมผัสและการกดปุ่ม 2. Safe from Infection ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรค เพราะเมื่อไม่มีการสัมผัสจะลดการแพร่กระจายเชื้อโรคในลิฟต์ และ 3. Easy Installation คือติดตั้งได้ง่ายและมีความยืดหยุ่น โดยชุดอุปกรณ์ MagikTuch สามารถติดตั้งเข้าไปบนลิฟต์ตัวเดิม โดยไม่ต้องดัดแปลงหรือเชื่อมต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของตัวลิฟต์ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อสถานะการรับประกันระบบของบริษัทผู้ติดตั้งและผู้ดูแลลิฟต์ อีกทั้งยังออกแบบให้มีความยืดหยุ่นสามารถรองรับจำนวนชั้นได้ตามที่ต้องการสำหรับลิฟต์โดยสารหลากหลายยี่ห้อ อีกทั้งมีระบบป้องกันทางไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และผ่านการทดสอบมาตรฐานด้าน EMC/EMI ” ดร.ศิวรักษ์ กล่าว


ข้อดีของนวัตกรรมระบบลิฟต์ไร้สัมผัส “ MagikTuch ” คือใช้ได้กับลิฟต์ทุกยี่ห้อ ไม่ว่ารุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ รองรับการทำงานได้หมด เพราะระบบลิฟต์ไร้สัมผัส “ MagikTuch ” ไม่ได้ไปยุ่งกับระบบเดิมลิฟต์เลย ระบบควบคุมมีความสวยงาม ใช้งานง่าย สะดวก ปลอดภัย” ดร.ศิวรักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ MagikTuch ” เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ช่วยลดการลดการแพร่กระจายเชื้อก่อโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยแก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่มาใช้บริการสถานที่ต่างๆ และเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองและสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศยามเกิดภัยจากโรคระบาดในอนาคต ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ สวทช. เบอร์โทรศัพท์: 02 564 6900 ต่อ 2521 E-mail: siwaruk.siw@nstda.or.th ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...