ไทย - รัสเซีย จัดกิจกรรมปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ไทย – รัสเซีย ปี 2567 ...

กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย จัดกิจกรรม พิธีเปิดปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ไทย – รัสเซีย ปี 2567 จัดการแสดงกาล่าคอนเสิร์ต โดย คณะนักร้องประสานเสียงเพลงพื้นบ้านรัสเซีย พร้อมรับมอบเครื่องดนตรีไทย ผลงานการออกแบบและผลิตจาก สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ' ออลกา ลูย์บีโมวา '
(Olga LYUBIMOVA)
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมแห่ง
สหพันธรัฐรัสเซีย

ที่ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย / เมื่อค่ำวานนี้ (วันที่ 29 เมษายน 2567) นางออลกา ลูย์บีโมวา (Mrs.Olga LYUBIMOVA) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย และ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเปิดปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย - รัสเซีย ปี 2567 และ ร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง โดยมี ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม, เอกอัครราชทูตสหพันธรัสเซียประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก, ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, แขกผู้มีเกียรติ และ สื่อมวลชน เข้าร่วมงาน และ โอกาสนี้ จัดพิธีส่งมอบเครื่องดนตรีไทย ผลงานการออกแบบและผลิตจากสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา จำนวน 7 ชิ้น ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.คุณหญิง สุมณฑา พรหมบุญ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เป็นผู้ส่งมอบ และ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ดนตรีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ดนตรีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย 

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า.. ประเทศไทยโดยกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซียจัดกิจกรรมเนื่องในปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย - รัสเซีย ปี 2567 ซึ่งริเริ่มโดยสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นผลสืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย - รัสเซีย ครั้งที่ 8 เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2566 ณ กรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมประกอบด้วยการหารือทวิภาคีระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พิธีส่งมอบเครื่องดนตรีไทยโดยสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เพื่อนำไปจัดแสดง ณ Russian National Museum of Music สหพันธรัฐรัสเซีย และการจัดแสดงนิทรรศการ 2 นิทรรศการ ได้แก่ นิทรรศการประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - รัสเซีย ในหัวข้อ “ พระมหากษัตริย์แห่งสยามเสด็จประพาสพระราชวังปีเตอร์ฮอฟ King of Siam. The High Visit to Peterhof ” และนิทรรศการภาพถ่ายสถานที่ที่สวยงามในสหพันธรัฐรัสเซีย “ Discovering Russia ” ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า.. พิธีเปิดปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย - รัสเซีย ปี 2567 จัดขึ้นในรูปแบบงานกาล่าคอนเสิร์ตโดยกลุ่มนักแสดงพื้นบ้านของรัสเซีย Pyatnitsky ถือเป็นไฮไลต์ของพิธีเปิดปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย - รัสเซีย ปี 2567 ซึ่งคณะนักร้องประสานเสียงเพลงพื้นบ้าน Pyatnitsky นี้ เป็นคณะนักร้องประสานเสียงเพลงพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงที่สุดในรัสเซีย โดยจัดการแสดงมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1911 และแสดงมาแล้วในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกพร้อมรางวัลการันตีคุณภาพมากมาย ในโอกาสนี้ คณะนักแสดงฯ ยังได้จัดกิจกรรมเวิร์คชอป Master Class ให้กับเยาวชนไทย จำนวน 40 คน ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะการแสดงพื้นบ้านของรัสเซียในระหว่างการมาจัดแสดงในประเทศไทยครั้งนี้ด้วย

สำหรับ คณะนักร้องประสานเสียงเพลงพื้นบ้าน Pyatnitsky ตั้งขึ้นโดย Mitrofan Pyatnitsky ในปี 1910 ครั้งแรกกับ 18 ชาวนา จาก Voronezh , อาซาน และ Smolensk gubernias นักร้องชาวนาจัดแสดงครั้งแรกที่ห้องโถงเล็กของ มอสโกไฮโซคลับ (ต่อมาคือ หอประชุมสภาสหภาพการค้าเดือนตุลาคม) เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2454 Pyatnitsky มุ่งเน้นไปที่แบบดั้งเดิมเพลงรัสเซีย นักแสดงร้องเพลงตีตราฉากเต้นรำและเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน หนึ่งใน  soloists แรกที่มีชื่อเสียงในการขับร้องเป็น Arina Kolobayeva ในช่วงปีแรกของนักร้องที่ได้รับการสรรเสริญสูงจากนักดนตรีรัสเซีย Sergei Rachmaninov และ ฟีโอดอร์ปิ ในปี พ.ศ.2461 นักร้องได้ย้ายฐานไปยังมอสโกว หลังจากได้ยินเสียงร้องแล้วเลนินได้สังเกตเห็นความจำเป็นในการขยายกิจกรรมของนักร้องเป็นการส่วนตัวการแสดงในคอนเสิร์ตฮอลล์โรงงานและโรงงานต่างๆ ในปี พ.ศ.2468 Mitrofan Pyatnitsky ได้รับรางวัลศิลปินแห่งสาธารณรัฐรัสเซีย ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...