จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดยิ่งใหญ่ 254 ปี อัญเชิญหลวงพ่อพุทธโสธร ขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง ...

นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย พระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ. เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร และ นายสุฤกษ์ ศิลปอนันต์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา, นางพวงผกา วิมลภักตร์  วัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีพิธี อัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง ครั้งยิ่งใหญ่ ในวาระครบรอบ 254 ปี ประจำปี 2567 ที่วัดโสธรวรารามวิหาร


' ชลธี ยังตรง '
ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ...

นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวในการแถลงข่าวว่า..  เป็นอีกครั้งในรอบปีที่ 254 ที่เราจะจัดพิธีอัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง ประจำปี 2567 และเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า วัดหลวงพ่อโสธรใครๆ ก็อยากมาสัมผัสมนต์ขลังแห่งลุ่มน้ำบางปะกง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และท่านที่ตั้งใจมาสักการะหลวงพ่อโสธร เข้าร่วมพิธีอัญเชิญหลวงพ่อ โสธรขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง ปีที่ 254 ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567 เวลา 14.00 นาฬิกา เป็นต้นไป และระหว่างวันที่ 20-24 เมษายน 2567 วัดโสธรวราราม วรวิหาร ยังเปิดพระอุโบสถให้ท่านได้สักการะองค์หลวงพ่อโสธร ต่อเนื่องไปจนถึงเวลา 22.00 นาฬิกา และตลอดช่วงเย็นย่ำมีมหรสพให้ท่านได้ชมเพื่อความบันเทิงและการแสดงอื่น อาทิ.. การแสดงของนักเรียน นักศึกษาจากสถานศึกษาในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา  การแสดงลิเก  การแสดงมโหรสพจากกรมศิลปากร และการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน เป็นต้น

' พระเทพภาวนาวชิรคุณ ' วิ.
เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร ...

ขณะที่ พระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ. เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร ได้เข้าร่วมให้ข้อมูลในฝ่ายสงฆ์ ครั้งนี้ด้วย โดยกล่าวถึง.. ประวัติความเป็นมาอันยาวนานของการจัดงานประเพณีอัญเชิญหลวงพ่อพุทธโสธรขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง มีที่มาเมื่อครั้งอดีตกาล ปี พ.ศ. 2313 หลวงพ่อโสธรที่ลอยมาในแม่น้ำบางปะกง และถูกอัญเชิญขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง นำมาประดิษฐานไว้ ในพระอุโบสถ์วัดโสธรวราราม วรวิหาร จวบจนถึงปัจจุบัน ตลอดระยะเวลา 254 ปี ที่ทุกท่านจะได้พบเห็นปรากฎการณ์ดังกล่าวอีกครั้ง 


" ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567 เริ่มเวลา 14.00 นาฬิกา เป็นต้นไป โดยตลอดพิธี พระสงฆ์จำนวน 10 รูป สวดเจริญชัยมงคลคาถา พิธีแห่หลวงพ่อโสธรไปประดิษฐานภายในพระอุโบสถ ต่อจากนั้นพระสงฆ์วัดโสธรวราราม วรวิหาร จำนวน 50 รูป สวดเจริญชัยมงคลคาถารับองค์หลวงพ่อโสธรเข้าสู่ภายในพระอุโบสถ อีกทั้งคณะพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 150 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ “ ธัมมจักกัปวัฒนสูตร ” จนจบพิธี " เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร กล่าว

' สุฤกษ์ ศิลปอนันต์ '
ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา ...

' พวงผกา วิมลภักตร์ '
วัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ...

ด้าน นายสุฤกษ์ ศิลปอนันต์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา และ นางพวงผกา วิมลภักตร์  วัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา  ยังได้ผนึกกำลังเตรียมจัดมโหรสพให้เต็มอิ่มตลอดการจัดงาน ระหว่างวันที่ 20-24 เมษายน 2567 มาแล้วรับรองไม่มีเหงา ที่วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...