ซินโครตรอน ร่วมศรัทธาศิษย์ “ หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ” พิสูจน์พระพุทธรูปทองคำ ...

คณะนักวิทยาศาสตร์สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ร่วมศรัทธาศิษย์หลวงพ่อพุธ ฐานิโย นำเครื่องมือวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์แบบพกพาพิสูจน์พระพุทธรูปทองคำปางห้ามญาติ ณ วัดป่าสาลวัน ได้ผลวิเคราะห์เป็นทองคำแท้ จากนั้นศิษยานุศิษย์ได้นำไปประดิษฐานเพื่อให้พุทธศาลนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้สักการะ   
นครราชสีมา - รศ.ดร.สาโรช รุจิรวรรธน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน พร้อมคณะนักวิทยาศาสตร์ ได้นำเครื่องวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์แบบพกพา พิสูจน์พระพุทธรูปปางห้ามญาติ นามว่า “ 72 พรรษา ฐานิโย ภิกขุ (พุธ อินหา) ” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำน้ำหนัก 3.5 กิโลกรัม ที่ศิษยานุศิษย์พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้รวบรวมทองคำเพื่อหล่อและจัดสร้างพระพุทธรูปเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2536 เพื่อถวายแก่อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวันหลวงพ่อพุธ ฐานิโย มีความประสงค์จะให้พระพุทธรูปองค์นี้เป็นสมบัติของชาวนครราชสีมา โดยปัจจุบันศิษยานุศิษย์นำโดยเจ้าคณะจังหวัด (ธ) พระราชวชิราลังการ วิ. (คำปอน สุทธิญาโน) มีความประสงค์นำองค์พระพุทธรูปไปตั้งประดิษฐานเพื่อให้พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธากราบไหว้สักการะ ณ วัดป่าสาลวัน ทางจังหวัดนครราชสีมาจึงขอความอนุเคราะห์สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนช่วยตรวจสอบองค์ประกอบในพระพุทธรูป เนื่องจากสถาบันฯ มีเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบได้


ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้นำแผ่นทองคำมาตรฐานที่มีความบริสุทธิ์ต่างๆ ตั้งแต่ 24 กะรัต, 21 กะรัต, 18 กะรัต, 14 กะรัต และ 9 กะรัต มาวัดลักษณะเดียวกันกับพระพุทธรูปเพื่อเทียบความบริสุทธิ์ของทองคำ ผลจากการทดสอบด้วยเครื่องวัดการเรืองรังสีเอกซ์แบบพกพา (XRF Analyzer) ด้วยรูปแบบการวัดที่เหมาะกับโลหะมีค่าและอัญมณี พบว่าพระพุทธรูปเป็นทองคำ 95% และศิษยานุศิษย์ได้นำพระพุทธรูปทองคำองค์นี้ไปตั้งประดิษฐาน ณ วัดป่าสาลวัน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชิ้นแรก ‘ ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่รอบตัวคุณ ’ นำแสดงนำโดย สิงโต นำโชค ...

" ดร.โฆสิต " นำทีม ' กรุงเทพ 24 ชั่วโมง ' ตั้งสัตยาธิฐาน ทำงานเพื่อ กทม. ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ...

ททท. จัดอบรมโครงการ “ เจ้าบ้านที่ดี ” NEW CHAPTERS พร้อมกันทั่วประเทศ ผู้เข้าร่วมกว่า 2,500 คน มุ่งสู่การท่องเที่ยว NEXT NORMAL เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ...