" รักษ์พงษ์ " ปลุกใจชาวชุมชน 2,000 แห่งทั่วกรุงเทพฯ 2 ล้านคนลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเองผ่านต้นแบบ " ชุมชนคลองพลับพลาโมเดล "

วันที่ 16 มี.ค. 65 นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ประธานมูลนิธิรวมพัฒน์ และอดีตผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ได้เปิดต้นแบบโครงการพัฒนาชุมชนแออัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ซึ่งมีชุมชนรวมกว่า 2,000 แห่ง และประชากรกว่า 2ล้านคน ทั่วกรุงเทพฯ
นายรักษ์พงษ์ หรือ พี่เปิ้น กล่าวถึงความตั้งใจในการริเริ่มโครงการนี้ว่า.. พี่เปิ้นอยากให้ผู้คนได้รับรู้และให้ความสำคัญให้มากขึ้นถึงชุมชนที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มาอย่างช้านานกว่า 2,000 แห่ง จนถึงปัจจุบันนี้มีผู้คนที่อาศัยและใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนดังกล่าวกว่า 2ล้านคน โดยในอดีตชุมชนก็เปรียบเสมือนหมู่บ้านตามต่างจังหวัดในปัจจุบัน แต่ภายหลังจากกรุงเทพฯได้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพสังคมเพื่อรองรับการพัฒนาที่เกิดขึ้นตามกระแสโลกาภิวัฒน์ หน่วยปกครองที่เรียกว่าหมู่บ้านในกรุงเทพฯ ก็ต้องถูกยกเลิกไป แล้วตั้งหน่วยปกครองใหม่ที่เรียกว่า ชุมชน ควบคู่กับการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่จากท้องนาอันเป็นพื้นที่ทำมาหากินดั้งเดิมของคนในชุมชน ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นกลุ่มตึกสูงระฟ้า เพื่อรองรับการอยู่อาศัยและแสวงโอกาสของหมู่คนจากต่างชาติและต่างจังหวัด แล้วก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้คนที่ไม่รู้ความเป็นมา จนมองว่า " ชุมชน " คือ " ชุมชนแออัด " หรือ " สลัม " เสียด้วยซ้ำหนักไปกว่านั้น อาจเข้าใจผิดจนมองคนในชุมชนเป็น " ผู้รุกรานจากต่างถิ่น " ทั้งๆที่ " ผู้คนในชุมชน คือ ผู้ที่อยู่อาศัยคู่กรุงเทพฯ มาตั้งแต่ดั้งเดิมอย่างแท้จริง "

' จรัญ บุญแถว '
ประธานชุมชนคลองพลับพลา ...

' ปิยาพัชร สุขสงวน '
เลขาชุมชนคลองพลับพลา ...

ดังนั้น " พื้นที่ชุมชน " จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันซึมซับเอาภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของพื้นที่ต่างๆ ใน กรุงเทพฯ ไว้มาอย่างช้านาน เหมาะสำหรับผู้คนที่อยากเรียนรู้ถึงที่มาเพื่อค้นหาถึงแนวทางการสืบสานสร้างมูลค่าต่อยอดให้กับสังคมไทยสืบไป จากรากเหง้าภูมิปัญญาดั้งเดิมอันนับเป็นของหายากและทรงคุณค่าในระดับโลก ตลอดจนมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นในทุกวันสำหรับขุมชนคลองพลับพลา อันเป็นชุมชนต้นแบบที่เราต้องการจะพัฒนาให้เป็นที่รู้จัก เพื่อสร้างให้เกิดการท่องเที่ยวอันเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยชุมชนนี้มีวิถีที่น่าสนใจน่าเรียนรู้ ทั้งในเรื่องวิถีไก่ชน การพัฒนางานจักสานชุมชน การจัดสวนสมุนไพรประจำชุมชน การหาปลาเพื่อเป็นอาหารด้วยวิธียกยอ ซึ่งไม่คิดว่าจะพบได้กลางกรุงเทพฯ อีกทั้งยังสามารถทดลองทำพลับพลา DIY ได้ด้วยตนเอง ตลอดจนลิ้มลองเมนูอาหาร ต้มพะโล้ขาหมูจากเยอรมัน, ทอดมันปลาจากอเมซอน, แกงพริกไก่เหนียวจากแอฟริกาใต้, ปลาแดงสามรสจากออสเตรเลีย, สามชั้นผัดกระปิจากดูไบ ฯ ตามมาสั่งกันครับ เชฟโจ -  0945195862 โทรเลยจาก Chef Table รสเลิศประจำชุมชนอีกด้วย

' เชฟโจ - สมชัย ครามศิริ ' 
Chef Table รสเลิศประจำชุมชนคลองพลับพลา ...

สุดท้ายนี้ อยากฝากให้พี่น้องชาวชุมชนอีก 2,000 แห่ง ได้ตระหนักถึงความผิดหวังและคำสัญญาที่เลื่อนลอย อันเกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ แล้วควรเลิกฝากความหวังไว้กับคนอื่น หรือแม้กระทั่งทีมของผมเองได้แล้ว ในเมื่อพลังที่แท้จริงอยู่ในมือ 2 ล้านเสียงของพวกท่าน ซึ่งมากกว่าคะแนนเสียงของผู้ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้เสียด้วยซ้ำ แม้หากพวกท่านยังไม่พร้อมจะส่งผู้แทนหรือหาผู้นำเพื่อลงแข่งขันเป็นผู้ว่าฯเอง ท่านก็ยังสามารถเรียก ผู้สมัครที่ตอนนี้อยากเป็นผู้ว่าฯ มาต่อรองเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้เค้ารับปากแล้วให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าสื่อมวลชนตามความต้องการของท่านก่อนที่เค้าจะเป็นใหญ่เป็นโตแล้วลืมท่านอีกในอนาคต "


หากผู้สนใจเข้าศึกษาและท่องเที่ยวชุมชนคลองพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ (ตรงข้ามคลินิกศูนย์พัฒนา) สามารถติดต่อ คุณปิยาพัชร สุขสงวน เลขาชุมชนคลองพลับพลา โทร. 083-247-6260 ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...