สุดต๊าช! “ Extra DU ” โลชั่นบำรุงผิวจากสารสกัดเปลือกทุเรียนสำหรับผู้ชาย คว้ารางวัลชนะเลิศ เวที I-New Gen Award 2021 ...

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานมอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับเยาวชน โครงการ Thailand New Gen Inventor’s Award : I-New Gen Award 2021 ระดับมัธยมศึกษา รางวัลชนะเลิศ ด้านสุขภาพและการแพทย์ ให้กับ “ ผลิตภัณฑ์ต้านอนุมูลอิสระจากสารในเปลือกทุเรียน ” จากโรงเรียนพุนพินพิทยาคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดงานโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร

คุณครูจิราภรณ์ สมฤดี คุณครูที่ปรึกษา กล่าวว่า.. เปลือกทุเรียนซึ่งเป็นของเสียทางการเกษตรที่พบได้มากทางภาคใต้ของประเทศไทยถูกกองทิ้งไว้เป็นขยะ ในแต่ละปีมีขยะที่เกิดจากเปลือกทุเรียนโดยประมาณ คิดเป็นร้อยละ 50 ของปริมาณทุเรียนทั้งหมด ดังนั้น จึงได้คิดที่จะนำขยะจากเปลือกทุเรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และจากการวิจัยพบว่าสารสำคัญที่พบในเปลือกทุเรียน คือ สารกลุ่มฟินอลิก ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และเนื่องจากในปัจจุบันผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับผู้ชายมีน้อยมาก เพื่อให้ผู้ชายดูดี ดูสะอาด ทางทีมนักประดิษฐ์จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าวนี้ขึ้นมา และได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิวกายที่เหมาะกับผู้ชาย 

นายวิศรุต เอียดแก้ว หัวหน้าทีมนักประดิษฐ์ กล่าวว่า.. “ Extra DU ”  โลชั่นบำรุงผิวกายสำหรับผู้ชาย ที่จัดทำโดยการใช้สารฟินอลิกเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ โดยลักษณะเนื้อโลชั่นเนื้อเนียนละเอียดค่อนข้างหนืด สีเนื้อโลชั่นมีสีครีม - ขาว กลิ่นโลชั่นหอมและมีกลิ่นเฉพาะตัว เนื้อโลชั่นจะไม่แยกชั้น ทำให้โลชั่นทาง่ายซึมเข้าผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนาะหนะ อีกทั้งยังเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้เหมาะกับทุกสภาพผิวของผู้ชาย และผู้ใช้มีสุขภาพผิวดีแบบธรรมชาติ ซึ่งผลงานดังกล่าวได้ช่วยลดปัญหาขยะที่เกิดจากเปลือกทุเรียน ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกทุเรียนและสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกด้วย
สำหรับ “ ผลิตภัณฑ์ต้านอนุมูลอิสระจากสารในเปลือกทุเรียน ” สุดต๊าชของน้องๆ จากโรงเรียนพุนพินพิทยาคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี คิดค้นโดย นายวิศรุต เอียดแก้ว, นายวรวิชญ์ พลวิชัย, นายจิรวัฒน์ ทิพย์พินิจ, นายชินกฤต กาญจนกำเนิด และ นางสาวพวงพกา ชาตรีทัพ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยมี คุณครูจิราภรณ์ สมฤดี และ คุณครูจารุวรรณ รักษ์รอด เป็นคุณครูที่ปรึกษา โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ได้ส่งเข้าประกวดในโครงการ Thailand New Gen Inventor’s Award : I-New Gen Award 2021 และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ระดับมัธยมศึกษา ด้านสุขภาพและการแพทย์มาได้ ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...