ม.อ. คว้ารางวัลการวิจัยแห่งชาติ ปี 65 จาก “ KIKOWA ” นวัตกรรมเครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง ...

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พัฒนาเครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง ราคาถูก และปลอดภัย อาศัยเทคโนโลยีอิเล็กโทรลิซิสของไทยสำเร็จ รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ : รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ระดับดี ปี 2565 จาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม


รศ.ดร.วรากร ลิ่มบุตร นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. วิทยาเขตหาดใหญ่ เปิดเผยความสำเร็จผลการคิดค้น “ KIKOWA ” เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง ว่า.. ม.อ. พัฒนาเทคโนโลยีอิเล็กโทรลิซิส ภายใต้แนวคิด “เพราะน้ำยาฆ่าเชื้อไม่ได้มีแค่แอลกอฮอล์” จนได้เทคโนโลยีอิเล็กโทรลิซิสสายพันธุ์ไทย ชื่อ “KIKOWA” ที่สามารถผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีความโดดเด่น คือ มีความสดใหม่ ผลิตได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงกว่า ฆ่าเชื้อโรคได้หลากหลายกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า อีกทั้งสามารถฆ่าเชื้อราในห้อง และฆ่าไรบนผิวหนังได้ดีเยี่ยม อ่อนโยนไม่ระคายเคืองกับผิวหนังเป็นเพื่อนต่อสิ่งมีชีวิตเนื่องจากไม่เป็นพิษต่อเซลล์ผิงหนัง และเซลล์เยื่อบุช่องปาก ราคาถูก ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
“ เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง ” ได้มีกระบวนการผลิตกรดไฮโปคลอรัสและไฮโปคลอไรต์เพื่อทดแทนน้ำยาฆ่าเชื้อซึ่งไม่ได้มีเพียงเอทานอลเท่านั้น นำองค์ความรู้จากวิชาเคมีไฟฟ้าในการผลิต โดยจากการจ่ายศักย์ไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าให้แก่ขั้วไฟฟ้า แผ่นวัสดุนำไฟฟ้าขั้วแอโนด (ขั้วบวก) ที่จุ่มอยู่ในภาชนะบรรจุสารละลายเกลือแกง จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่บริเวณผิวหน้าได้ผลิตภัณฑ์เป็นกรดกรดไฮโปคลอรัส ที่มีพีเอชอยู่ในช่วง 4.0 ถึง 6.5 ซึ่งมีลักษณะเป็นกรดอ่อน มีค่า Oxidation-Reduction potential สูง สำหรับแผ่นวัสดุนำไฟฟ้าขั้วแคโทด (ขั้วลบ) ที่จุ่มอยู่ในขวดบรรจุสารจะเกิดปฏิกิริยารีดักชันที่บริเวณผิวหน้าได้ผลิตภัณฑ์เป็นโซเดียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีพีเอชอยู่ในช่วง 8 ถึง 14 


การทดลองใช้ ทางนักวิจัยได้มีการขยายผลต่อยอดไปสู่การใช้ประโยชน์ โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ บริษัท มาสเตอร์แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด เพื่อดำเนินการผลิตเครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อโซเดียมไฮโปคลอไรด์และไฮโปคลอรัส (KIKOWA) เพื่อผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อราในทุกสภาพพื้นผิว มีความปลอดภัยสูง โดยอาศัยน้ำและเกลือผ่านระบบเทคโนโลยีเฉพาะ โดย ม.อ. ได้รับมอบเครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ KIKOWA เพื่อนำไปใช้ทั้ง 5 วิทยาเขต ได้แก่ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี, วิทยาเขตปัตตานี, วิทยาเขตตรัง, วิทยาเขตหาดใหญ่, วิทยาเขตภูเก็ต จำนวน 2 รุ่น


ที่ผ่านมา เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง ได้มีการพัฒนาผลงานไปสู่เชิงพาณิชย์ และการต่อยอดในอนาคตจะผลิตเครื่องสำหรับการประยุกต์ใช้ทางด้านปศุสัตว์ ทางด้านทันตกรรม และทางด้านการแพทย์ อีกด้วย ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...