สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน ...

การจัดกิจกรรมสืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน จัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม – 30 เมษายน 2565 ณ วัดขนอน อ.โพธาราม จังหวัดราชบุรี นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมได้ฟรี ดังนี้..       


1. ชมการแสดงหนังใหญ่  ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. และ วันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.

2. กิจกรรม DIY

- กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี 

- กิจกรรมเพ้นท์ผ้าบาติก

        3. ชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ (เปิดให้เข้าชมทุกวัน)


   

นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานราชบุรี กล่าวว่า..  ททท.สำนักงานราชบุรี เห็นถึงความสำคัญของการแสดงหนังใหญ่ซึ่งเป็นมหรสพเก่าแก่ของไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจวบจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะหนังใหญ่วัดขนอน ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่มีคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี การจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากการแสดงเชิดหนังใหญ่ ที่มีให้ชมทุกวันเสาร์และอาทิตย์แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำกิจกรรม DIY. ได้ฟรี คือ กิจกรรมตอกและระบายสีหนังใหญ่จำลอง การเพ้นท์ผ้าบาติก เมื่อนักท่องเที่ยวทำกิจกรรมเสร็จแล้วสามารถนำผลงานทั้ง 2 ชิ้นนี้กลับไปเป็นของที่ระลึกได้ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสร่วมสนุกลุ้นรับตุ๊กตาหมอนผ้าห่มจาก ททท.สำนักงานราชบุรี   ได้ง่ายๆ เพียงทำตามขั้นตอน ดังนี้..


  1. กดไลค์แฟนเพจ “ ททท.สำนักงานราชบุรี ” และแฟนเพจ “ วัดขนอนหนังใหญ่ ”

  2. ถ่ายภาพคุณกับกิจกรรมต่าง ๆ ภายในวัดขนอน แล้วโพสต์ภาพ Facebook ของคุณ ตั้งค่าเป็น สาธารณะ 

  3. Check In “ วัดขนอน ”

  4. ใส่แฮชแท็ก #เที่ยวใกล้เที่ยวง่ายสไตล์ภาคกลาง #ทททสำนักงานราชบุรี #ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน

  5. ประกาศผลรางวัลผู้โชคดีทุกวันที่ 5 ของเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2565 เดือนละ 5 รางวัลที่แฟนเพจ “ ททท.สำนักงานราชบุรี ”พระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอน กล่าวว่า.. หนังใหญ่วัดขนอน สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ที่ริเริ่มในการแกะสลักตัวหนัง คือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) หนังใหญ่นับเป็นมหรสพชั้นสูงที่รวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกันทั้งงานแกะสลักฉลุลายหนังใหญ่ วรรณศิลป์ร้อยกรองบทวาทศิลป์ในการพากย์เจรจา คีตศิลป์บรรเลงเพลงปี่พาทย์และนาฏศิลป์ที่ผู้เชิดต้องแสดงท่าทางตามจังหวะให้เป็นหนึ่งเดียวกับตัวหนัง  ปี พ.ศ.2532 ทางวัดได้จัดทำพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ขึ้น ตามพระราชดำริในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเห็นคุณค่าในการแสดงและศิลปะหนังใหญ่ โดยภายในพิพิธภัณฑ์มีการเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมา วิธีการแกะสลักตัวหนัง รวมถึงจัดนิทรรศการตัวหนังใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ และในปี พ.ศ 2550 คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรมของ UNESGO (ยูเนสโก) ประกาศให้ “ การสืบทอดและฟื้นฟูหนังใหญ่วัดขนอน ” ได้รับรางวัลจาก UNESGO และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใย 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรมอีกด้วย

นอกจากร่วมกิจกรรมที่ วัดขนอน อ.โพธารามแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอำเภอใกล้เคียงได้ต่อ อาทิ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง,ชมภาพจิตรฝาผนังและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม,โบสถ์ทองคำร้อยล้านวัดพระศรีอารย์,พิพิธภัณฑ์หุ่นขึ้นผึ้งที่ ณ สัทธา อุทยานไทย  ฯลฯ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม..

    ททท.สำนักงานราชบุรี 

        Line ID : @TATratchaburi

        โทร. 032-919176-8

Facebook : ททท.สำนักงานราชบุรี (www.facebook.com/tatratchaburioffice)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...