" สธทท. " จัดล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา หารือสมาชิกถึงทิศทางท่องเที่ยวไทยยุค new normal ...

 

สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) จัดประชุมหารือสมาชิกถึงทิศทางท่องเที่ยวไทยยุค new normal หนุนท่องเที่ยวล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ในบรรยากาศเปิดโล่งด้วยจุดแข็งคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความสวยงามของโบราณสถานสองฝั่งแม่น้ำ นอกจากในกรุงเทพมหานครแล้ว ยังมีเส้นทางสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ที่เป็นเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือ 


เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) ร่วมกับ เจ้าพระยาครุยส์ โดย บริษัท คัลเลอร์ โอเชี่ยน จำกัด จัดงานพบปะสมาชิกสมาคมฯ เพื่อหารือทิศทางการส่งเสริมท่องเที่ยวไทย พร้อมล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา และร่วมรับประทานอาหารค่ำ 


คุณวรางคณา สุเมธวัน ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของ สธทท. และ ประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) กล่าวว่า.. ได้มาสัมผัสบรรยากาศการล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาหลายครั้ง มีความประทับใจทุกครั้ง เพราะแม่น้ำเจ้าพระยาของเราสวย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรยากาศสองฝั่งแม่น้ำ ที่มีประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม, โบราณสถาน, วัดวาอารามสวยงาม และ บ้านเรือนชุมชนริมน้ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ความรู้ ความประทับใจ และจะเติมเต็มการท่องเที่ยวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น" ถ้าเรานั่งเรือเฉยๆ เราอาจจะได้เพียงบรรยากาศทิวทัศน์สวยงาม แต่ถ้านักท่องเที่ยวได้รับทราบความรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เขาจะเกิดความภูมิใจและประทับใจในวัฒนธรรมของเรา เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะเก็บตรงนี้ไปบอกเล่าลูกหลาน และเป็นความประทับใจที่เขาอยากจะกลับมาอีก เพราะเขามีความสุข "


" จุดนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะเริ่มต้นการท่องเที่ยวไทย หลังจากที่เราประสบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาสองปี การท่องเที่ยวทางเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาแบบ new normal ซึ่งนั่งรับประทานอาหารค่ำในพื้นที่เปิดโล่งจะเป็นมิติหนึ่งที่เราจะร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย เพราะเรามีจุดแข็งคือ บรรยากาศสวยงาม และสองฝั่งแม่น้ำเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก จะเติมเต็มความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว "


คุณวรางคณา กล่าวเพิ่มเติมว่า.. มีเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาหลายเส้นทางที่น่าสนใจ โดยต้องวางแผนให้ชัดเจน บางเส้นทางมีทั้งการเดินเรือและต่อรถยนต์ เช่น เส้นทางตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง (รัชกาลที่ 5) มีเส้นทางให้เลือกหลายเส้นทาง แต่สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ คือ ประวัติศาสตร์ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวมีอารมณ์ร่วมไปกับเรื่องราวในอดีต เขาจะประทับใจและมีความรู้สึกเต็มอิ่ม แล้วอยากจะกลับมาอีกครั้งคุณวรางคณา แนะนำด้วยว่า.. ในส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติย่อมตื่นตากับความงามสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างแน่นอน แต่ถ้าเขาได้รับความรู้เพิ่มเติม อย่างอาหารไทยที่ควรจะมีรูปและคำอธิบายว่ารสชาติเป็นอย่างไร ใช้ในโอกาสอะไร เช่น ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารไทยที่เลื่องลือในระดับโลกอย่างไร รวมทั้งการเลือกสรรอาหารคาวหวานที่มีตำนานและประวัติความเป็นมาจะช่วยทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความประทับใจมากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เส้นทางท่องเที่ยวเรือสำราญเจ้าพระยาครุยส์ ล่องเรือจากท่าเรือเอเชียทีค ไปยัง สะพานพระราม 8 แล้วย้อนกลับมา โดยผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น วัดพระแก้ว, ป้อมพระสุเมรุ, วัดระฆังฯ, วัดอรุณฯ, วัดกัลยาณมิตร, ท่ามหาราช, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค และอาคารสวยงามแห่งใหม่อย่าง ไอคอนสยาม  ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

CP LAND ปรับแผนสื่อสารเจาะนิวเจน พบถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ติดชาร์ตอันดับ 2 จากผลสำรวจของ Zanroo ...

3 หน่วยงาน ขานรับนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง (Ease of Traveling) อย่างมีระบบ ...