PDPC จับมือ วช. และ สกมช. เตรียมเช็คบิลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เสริมความแข็งแกร่งด้านความมั่งคงปลอดภัยทางไซเบอร์และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ...

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC พร้อมด้วย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) หาแนวทางความร่วมมือเพื่อส่งเสริมงานวิจัย พัฒนากำลังคน และ ผลักดันงานวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ลดความสูญเสียจากอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่มีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 30,000 ล้านบาทต่อปี พร้อมตกลงจับมือทำโครงการ Thailand Grand Challenge ในหัวข้อการป้องกันภัยหลอกลวงออนไลน์ ที่จะนำผลวิจัยไปสู่การใช้งานจริง โดยมีเป้าหมายระยะ 3 - 5 ปี คือการลดความสูญเสียจากการถูกหลอกลวงทางไซเบอร์และลดการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศให้ได้มากที่สุด

นายศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เปิดเผยว่า.. PDPC พร้อมด้วย วช. และ สกมช. ร่วมกันหารือความร่วมมือด้านการส่งเสริมการและสนับสนุนการพฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อแก้ปัญหาสำคัญของประเทศที่ประชาชนโดนหลอกลวงทางไซเบอร์ โดยในแต่ละปีมีความเสียหายจากอาชญากรรมทางไซเบอร์เป็นมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้านบาท


ปัจจุบันประเทศไทยยังพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ เช่น แอปพลิเคชันระบุหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จักและกรองสายที่น่าสงสัยด้วยระบบ ai อัจฉริยะ หรือแอปพลิเคชันในการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล ซึ่งนักวิจัยไทยก็มีความสามารถในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ขึ้นมาเองได้ และอาจจะพัฒนาให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดใช้ฟรี นอกจากเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการนำเข้าเทคโนโลยีต่างประเทศแล้ว ประชาชนยังสามารถมั่นใจได้ว่าไม่ไดเป็นแอปหลอกลวงดูดข้อมูลส่วนบุคคลหรือดูดเงิน นอกจากนี้ PDPC ยังมีกพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐ เพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Government Platform for PDPA Compliance: GPPC) ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

นายศิวรักษ์ กล่าวอีกว่า.. ในการหารือกันระหว่าง 3 หน่วยงานครั้งนี้ ยังได้หาแนวทางในการร่วมมือกันเพื่อส่งเสริมงานวิจัย พัฒนากำลังคน และผลักดันงานวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยทั้งสามหน่วยงานได้มีข้อตกลงที่จะเริ่มโครงการ Thailand Grand Challenge ในหัวข้อการป้องกันภัยหลอกลวงออนไลน์ โดยมีเป้าหมายระยะ 3 - 5 ปี คือลดการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคลและลดความสูญเสียจากการถูกหลอกลวงออนไลน์ให้ได้มากที่สุด ด้วยการสนับสนุนให้มีการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้งานจริงในการช่วยป้องกันภัยหลอกลวงออนไลน์ รวมถึงการพัฒนาบุคลากรและส่งเสริมความตระหนักรู้เกี่ยวกับภัยออนไลน์และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลให้แก่ประชาชนทุกภาคส่วนต่อไป ...

ช่องทางการติดต่อ PDPC หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.)

สามารถติดต่อ เพื่อสอบถาม ขอคำปรึกษา หรือปรึกษาการยื่นเรื่องร้องเรียนได้ในวัน และ เวลาราชการ

📞 ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 02 114 8504 และ 02 141 6993

📞 สอบถามการยื่นคำร้องเรียน : 02 142 1033

📞 ติดต่อ PDPA Center : 02 027 8852

    Line ID: @pdpcthailand

💻 ส่งหนังสือราชการ ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ ดังนี้

📧 e-mail : saraban@pdpc.or.th 🌐 เว็บไซต์ : www.pdpc.or.th

#PDPC #PDPA #สคส #PDPACenter #ข้อมูลส่วนบุคคล ...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท. ร่วมมือกับ บขส. จัดรถนำเที่ยวฟรี 10 วัน โอกาสครั้งสำคัญ เปิดกรุ มรดกธรรมล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ เส้นทางเที่ยวชมโบราณวัตถุล้ำค่าที่หาดูได้ยากกับกิจกรรม “ เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ”

CP LAND ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่กับ 17 พันธมิตร อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี ‘ สิงโต นำโปร ’

สมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย พร้อมเปิดตัว งาน Thailand Craft Chocolate Fest’24 ...